Cách hạn chế bệnh rệp sáp trên cây cà phê

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Rệp sáp trên cây cà phê là một trong những bệnh thường gặp, khi bạn chữa khỏi nhưng không có biện pháp phòng ngừa chắc chắn loại bệnh này sẽ xuất hiện lại, hãy xem cách hạn chế bệnh dưới đây để có phương pháp phòng và trị bệnh tốt nhất.

Rệp sống tập trung và chích hút dinh dưỡng ở các bộ phận non của cây như: kẽ lá, chồi non, cuống chùm hoa, chùm quả và cả rễ của cây cà phê, làm cho lá vàng và rụng sớm, trái chậm phát triển và có thể khô rụng, cây sinh trưởng chậm, còi cọc, nếu nặng cây có thể bị chết.

Các biện pháp hạn chế rệp sáp trên cây cà phê

Phương pháp hạn chế bệnh

rệp sáp trên cây cà phê

Sau vụ thu hoạch, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm sát mặt đất, cành không có khả năng cho trái… dọn sạch cỏ rác, lá cây mục quanh gốc cà phê, làm cho vườn thông thoáng để tiêu diệt rệp và hạn chế nơi sinh sống của rệp và kiến cộng sinh.

Sau khi thụ phấn, cánh hoa sẽ héo và che khuất rệp đang bu bám bên trong, vì thế trước khi phun thuốc kết hợp với việc tưới để cung cấp nước cho cây cà phê các bạn nên dùng máy tưới có áp suất mạnh phun trực tiếp nước vào chỗ có chùm hoa héo, để cánh hoa rụng xuống không còn che khuất rệp. Đây là một việc làm rất quan trọng, vì vừa tiết kiệm được lượng thuốc vừa làm tăng hiệu lực diệt rệp của thuốc. Tưới nước còn giúp cho tiểu khí hậu trong vườn cà phê mát mẻ, hạn chế rệp sáp trên cây cà phê phát triển ảnh hưởng tới cây cà phê ra hoa.

Phải kiểm tra vườn cà phê thường xuyên nhất là vào mùa khô để phát hiện sớm và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời. Sử dụng Saimida 100SL pha với liều lượng 15ml thuốc/bình 16 lít nếu bà con dùng với số lượng nhiều thì pha 200ml thuốc/thùng phuy 200 lít, hoặc 01 lít thuốc/bồn 1.000 lít. phun xịt, đã cho kết quả rất tốt. Ngoài ra, bà con ở đây còn sử dụng Sairifos 585EC, pha với liều lượng 20-30ml thuốc/bình 16 lít nếu dùng với số lượng nhiều thì pha 400ml thuốc/thùng phuy 200 lít, hoặc 02 lít thuốc/bồn 1.000 lít.phun xịt cũng cho kết quả tốt.

Khi phun, các bạn nhớ phun ướt đều tán lá ưu tiên những nơi có nhiều rệp. Sau phun 7-10 ngày, phun tiếp lần 2 để diệt tiếp những con rệp non mới nở. Để thuốc dễ tiếp xúc và thấm vào trong cơ thể của rệp, trước khi phun một ngày các bạn nên pha 35-40ml nước rửa chén/bình 16 lít, phun vào chỗ có rệp để rửa trôi lớp sáp bám trên cơ thể của chúng.

rệp sáp hạicây cà phê

Những cây bị rệp gây hại rễ, thì dùng cào sắt xới nhẹ đất xung quanh gốc rồi dùng một trong những loại thuốc đã nêu trên pha nồng độ theo khuyến cáo trên nhãn thuốc tưới 4-8 lít dung dịch thuốc đã pha/một gốc. Khi tưới thuốc, đất phải ẩm để thuốc dễ ngấm xuống vùng rệp đang bu bám.

Việc phòng và trị bệnh rệp sáp trên cây cà phê cũng là một trong những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mà bạn cần quan tâm, hãy thực hiện đúng theo phương pháp trên chắc chắn vườn cà phê của bạn sẽ cho vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm