Những sai lầm khi trồng rau mầm trong thùng xốp tại nhà

April 13, 2018 | Trồng rau sạch |

Với những cách trồng rau mầm trong thùng xốp hiện nay các bà mẹ có thể lên mạng tìm và cho ra những mớ rau xanh tươi cho cả nhà, tuy nhiên có những sai lầm khi trồng rau mầm mà người trồng cũng không biết dưới đây bạn hãy đọc và tránh chúng.

Những sai lầm khi trồng rau mầm trong thùng xốp thường gặp phải

Rau trồng quá dày: Đối với những người mới bắt đầu trồng rau sạch tại nhà, việc trồng hạt giống rau quá dày, nhiều loại rau trên một luống, chậu trồng rau là điều khó tránh khỏi. Trồng quá dày hạn chế không gian, giảm khả năng quang hợp ánh sáng của cây, nguồn dinh dưỡng trở nên hạn hẹp hơn. Tất cả khiến cây trồng không phát triển tốt, ra quả không đúng hạn hoặc còi cọc.

những sai lầm trồng rau mầm trong thùng xốp

Chọn sai hạt giống rau mầm: Sai lầm khi trồng rau mầm mỗi loại hạt giống thích hợp với một mùa khác nhau, điều kiện sống, khoảng thời gian sinh trưởng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi gieo hạt giống, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn ghi trên bao bì hạt giống hoặc tham khảo thời gian trồng, phương pháp trồng cho thích hợp.
Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng: Chuẩn bị đất không đủ dinh dưỡng cũng là một sai lầm phố biến đối với người bắt đầu trồng rau tại nhà. Cho dù bạn lựa chọn bất cứ loại đất dinh dưỡng tri bat cung cấp trên thị trường hoặc đất tự nhiên thì đều cần bổ sung, cải tạo thường xuyên bằng cách trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân ủ. Các yếu tố cơ bản đảm bảo điều kiện sống của hạt giống bao gồm nồng độ dinh dưỡng, độ pH của đất, độ tơi xốp, giữ ẩm với từng loại đất khác nhau.

sai lầm trồng rau mầm trong thùng xốp

Không phủ gốc: Phủ gốc có nhiều tác dụng đối với cây trồng. Bạn nên phủ một lớp đất dinh dưỡng, đất hữu cơ, mùn, hoặc xơ dừa dày từ 2 – 5cm, khoảng 1 – 2 lớp là đủ. Tác dụng lớp đất phủ giúp giữ độ ẩm cho đất, giữ rễ mát, cung cấp môi trường sống cho sinh vật tạo chất dinh dưỡng, bảo vệ bề mặt đất khỏi bị khô bởi ánh nắng mặt trời, gió. Ngoài ra, việc phủ gốc giúp bạn giảm nhu cầu tưới nước tới 20% ở vùng khí hậu nóng.
Với cách làm rau mầm thông thường cộng với những lưu ý trên chắc chắn bạn sẽ có những thùng rau mầm xanh, sạch để giúp cho bữa cơm của gia đình mình ngon hơn. Tránh gặp phải những sai lầm khi trồng rau mầm trong thùng xốp được chia sẻ bên trên nhé!

Có thể bạn quan tâm