Phòng trừ sâu đục thân hại sầu riêng hiệu quả

June 9, 2018 | Cây ăn trái |

Sâu đục thân bệnh hại vô cùng nguy hiểm cho cây sầu riêng, chúng tấn công làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển cho năng suất của cây sầu riêng. Ngăn ngừa sâu đục thân hại sầu riêng là vấn đề hộ trồng cần quan tâm thực hiện trong quá trình canh tác. Đảm bảo cây luôn trong điều kiện sinh trưởng phát triển cho năng suất cao phẩm chất tốt cuối vụ thu hoạch.

Những biểu hiện của sâu đục thân hại sầu riêng

sâu đục thân hại sầu riêng

Sâu đục thân tấn công gây hại thường di chuyển vào sâu bên trong thân cây, chúng cắn phá khắp nơi tạo nên những đường hầm nhỏ không theo định hướng. Chúng không bài tiết qua lỗ đục mà chúng cắn phá đi qua nên việc phát hiện ra chúng rất khó khăn. Để ngăn ngừa sự tấn công thây vì trị bệnh bà con nông dân nên tìm cách phòng bệnh sâu đục thân hại sầu riêng.

Cách phòng bệnh sâu đục thân hại sầu riêng

phòng trừ sâu đục thân hại sầu riêng
Để phòng sâu đục thân tấn công trên cây sầu riêng hộ nông dân cần thực hiện những điều sau:

  • Thường xuyên kiểm tra vườn sầu riêng khi phát hiện cây có dấu hiệu bị sâu bệnh tấn công. Khi thấy có lỗ đục trên thân cây bạn cần thực hiện khui lỗ đục ngay và bắt con sâu đục thân bên trong ra.
  • Giai đoạn đang là ấu trùng sâu đục thân thường tấn công và chui sâu vào bên trong phần vỏ với phần thân cây. Nên với việc quan sát bên ngoài chúng ta rất khó lòng phát hiện ra chúng, để phòng trừ cho sâu đục thân gây hại hiệu quả cần thực hiện những biện pháp sau:

+ Sử dụng các loại thuốc BVTV Chlorpyrifos + Alpha-Cypermethrin (Cypermethrin) + Profenofos pha theo đúng liều hướng dẫn có trên bao bì, cho thuốc vào chai nhỏ hoặc ống xi lanh đỗ vào vết đục cao nhất trên cây.

+ Dùng thuốc vít nhét vào lỗ đục để tiêu diệt toàn bộ sâu đục thân.

+ Những cành cây bị sâu bệnh tấn công gây hại nặng cần tiến hành cưa, cắt bỏ mang chúng ra khỏi vườn để tiêu hủy.

+ Tiêu diệt xén tóc trong mùa mưa bằng cách dùng bẫy đèn để nhử chứ.

+ Dùng dây kẽm soi lỗ đục, dùng bông tẩm thuốc nhét vào bên trong lỗ đục, dùng đất sét bịt kín lỗ đục lại để chúng vừa bị say thuốc vừa chết ngạt luôn vì không có oxy.

Cách phòng sâu đục thân hại sầu riêng hiệu quả được chia sẻ bên trên chính là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ vườn cây ăn trái của bạn tránh khỏi sự tấn công của sâu bệnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao, phẩm chất tốt bán được giá khi tiêu thụ ra ngoài thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ trồng.

Có thể bạn quan tâm