Cách ghép ngọn cây sầu riêng Dona

August 1, 2018 | Cây ăn trái |

Sầu riêng Dona giống cây trồng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu các tỉnh Tây Nguyên. Đặc điểm nổi bật của giống cây ăn trái này là hương thơm, vị ngọt hấp dẫn hợp với khẩu vị chung của số đông. Tỷ lệ thịt trong trái chiếm tỷ lệ 30% thời điểm thu hoạch trái vụ và giá thành bán ra thị trường cao. Là cây giống mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con nông dân.

sầu riêng Dona

Cây giống sầu riêng Dona cho năng suất cao ổn định mỗi năm năng suất bình quân là 30-40 tấn/ 1ha. Không chỉ thích nghi tốt với điều kiện khí hậu các tỉnh Tây Nguyên mà còn thích ứng tốt với khí hậu miền Nam nước ta nên cây giống được nhân trồng đại trà. Cây không quá kén đất chỉ cần vùng trồng có tầng đất canh tác dày và khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa, cây được cung ứng đủ nước trong mùa khô.

Hướng dẫn cách ghép ngọn cây sầu riêng Dona

Nguồn gen: Cây giống Dona đầu dòng được chọn lựa và đánh dấu lại, áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt, hộ trồng không sử dụng phân bón kích thích hay thuốc hóa học để giống không bị thoái hóa.

Cách ghép nghọn: Hình thức nhân giống bằng cách ghép ngọn này đơn giản dễ thực hiện giúp cây sinh trưởng nhanh cho thu hoạch vì cây ra trái sớm năng suất cao mà tuổi thọ cũng dài nữa. Trong những hình thức nhân giống phổ biến hiện nay thì đây là phương pháp mang nhiều ưu điểm nổi bật vượt trội hơn nhiều so với các phương pháp cũ là ghép ngọn lên gốc ghép già sức sinh trưởng kém tuổi thọ ngắn, rễ phát triển chậm một thời gian.

Ghép ngọn xong tiến hành nhổ cây ra khỏi giá và loại bỏ đi những cây rễ phát triển không bình thường. Chọn cây khỏe mạnh cho vào bầu đất xếp chúng vào vườn ươm để chăm sóc.

cây giống sầu riêng Dona

Cây giống khi xuất vườn cần phải đạt những tiêu chuẩn như sau:

+ Cây giống có sức sống tốt và có 3 cặp lá trở lên lá cứng xanh bóng còn về chiều cao không phải là vấn đề quan trọng để hộ trồng quá chú tâm.

+ Rễ sầu riêng không bị quấn hoặc bị bó nếu có trường hợp này thì nên loại bỏ bớt phần rễ thừa đi. Lưu ý loại bỏ rễ thừa cây phần nào cũng bị ảnh hưởng và mất sức khi mang đi trồng.

Cây giống sầu riêng Dona với sức sinh trưởng mạnh cho năng suất cao nên hộ trồng rất quan tâm đến việc nhân rộng giống để trồng trên diện tích đại trà. Ngoài hình thức này ra chúng tôi còn nhiều bài hướng dẫn ghép sầu riêng khác được cập nhập tại đây mời bạn đón xem thêm và cập nhập những bài viết mới bổ ích của lamnong.net nhé!

Có thể bạn quan tâm