Các tập tính của nhím người nuôi cần chú ý

February 1, 2018 | Chăn nuôiNhím |

Khi nuôi bất cứ loài động vật nào chúng ta phải hiểu kỹ về chúng nhất là tập tính để tiện chăm sóc và cho nhím sinh hoạt. Học cách nuôi nhím cần chú ý những tập tính của nhím được chia sẻ dưới đây :

Những tập tính của nhím người nuôi cần phải biết

Giờ giấc ngủ nghỉ 

Bà con nên nhớ chúng chủ yếu sinh hoạt về đếm. Chúng ngủ từ 11 giờ sáng tới 3h chiều vì vậy khoảng thời gian này không nên khuấy động giấc ngủ của chúng. Tập tính của nhím này người nuôi cần phải nắm để đảm bảo cho nó một giấc ngủ ngon.

tập tính của nhím

Thức ăn cho nhím:  Sau khi sinh 5 ngày nhím con đã tập ăn, gặm cả xương, thân cây khô mà người ta không đưa vào chuồng.

Nước uống: có một số trại nhím cho nhím ăn quả và lá nhiều nước tuy nhiên cách này sẽ không bù lại lượng nước  trong này vì thế cho nhím uống nước.

Giờ ăn

những tập tính của nhím

Cho nhím  ăn làm 2 lần: 8 giờ sáng và 5 giờ chiều với số lượng thức ăn buổi tối nhiều hơn ban ngày.

Môi trường sống

Trong đời sống hoang dã  thích tìm đến các vùng rừng núi thực sự yên tĩnh để dào hang làm nơi trú ẩn đây là tập tính nhím hoang dã của chúng, thích yên tâm ngủ nghỉ trọn ngày. Tất nhiên, nơi nhím ở cũng phải là nơi có nhiều thức ăn thích hợp với chúng nữa. Vì vậy,  ta không nên làm chuồng ở những nơi ồn ào đông người qua lại như chợ búa, trường học. Và cũng nên tránh những nơi thường xuyên có những tiếng động mạnh như khu nhà máy, gần đường quốc lộ, thường xuyên có tiếng gầm rú của động cơ… Khu vực nuôi  cũng nên hạn chế tối đa người lạ lui tới, nhất là trẻ con ưa lí lắc chọc phá chúng, và tránh các bệnh của nhím.

tập tính của nhím hoang dã

Nhím không thích tắm: Nhím không thích sống nơi ẩm ướt và giữ thân mình lúc nào cũng khô ráo. Thỉnh thoảng mới thấy chúng tắm, nhất là vào ngày nắng nóng. Tắm xong, nó rùng mình nhiều lần để những giọt nước dính vào bộ lông văng ra hết. Nhiều loài cũng vung lông theo cách này khi mình chúng bị ướt sũng như bị mắc mưa chẳng hạn, Vì vậy, ta không nên tắm cho chúng  trừ trường hợp nhân việc xịt nước rửa nền chuồng rồi tắm sơ cho chúng luôn sạch sẽ.

Nhím giống động dục

Những ngày động dục nhím cái tiết ra chất nhờn lẫn máu, với khối lượng ước tính là 150-2000C. Khi  cọ vào nền chuồng hoặc máng ăn, chất nhầy được đẩy ra dính vào nơi nằm, và dính vào âm hộ. Một vài ngày chất nhầy này khô đi và  trở lại bình thường. Mỗi lần động dục chỉ xuất hiện vết ướt xung quanh âm hộ 2-2,5cm. Thời gian động dục kéo dài 2-3 ngày. Trong thời gian nuôi con, nhím cái không có biểu hiện động dục lại sau khi sinh.

Người chăn nuôi cần biết những tập tính của nhím để có biết những kỹ thuật cơ bản cho người mới nuôi nhím và thể tự mình chăm sóc nhím mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm