Trang thiết bị nuôi gà cần có (Phần 2)

March 28, 2018 | |

Tiếp nối phần 1 trang thiết bị nuôi gà cần có mời bà con cùng tiếp tục tìm hiểu các trang thiết bị nuôi gà cần có được chia sẻ dưới đây. Hãy tham khảo qua nếu bạn có dự định nuôi gà thì hãy chuẩn bị những món dụng cụ này cho thật đầy đủ nha

Những món trang thiết bị nuôi gà

Vòng đeo chân

thiết bị nuôi gà

Để dễ kiếm soát năng suất từng con gà mái trong chuồng, chủ nuôi phải gắn vòng đeo chân vào chân gà. Mỗi con gà chỉ mang một vòng ở chân để làm dấu. Vòng đeo chân chỉ là trang thiết bị nuôi gà có một miếng nhôm mỏng, mặt ngoài có đóng một con số như 1, 2, 3, 4 … Vòng này có bán ngoài thị trường nhưng ai khéo tay vẫn có thể làm được dễ dàng.

Nhờ đeo vòng ở chân nên ta dễ dàng kiểm soát được năng suất trứng của từng con gà. Hằng ngày, bắt con gà nào đẻ từ ổ sập ra, chủ nuôi liền nhìn số vòng đeo chân của nó xem là số mấy, sau đó quan sát trong ổ xem ngày đó nó có để hay không, mà nếu đẻ thì chất lượng của trứng có đạt không.

Tất cả những điều nhận biết được đó ta phải ghi vào sổ để theo dõi con gà trong một thời gian dài chừng vài ba tuần, mới đi đến kết luận về sự tốt xấu của con gà mái đó ra sao để giữ nuôi tiếp hoặc loại ra vỗ béo bán thịt.

Máng phân

Mỗi chuồng gà đều có trang thiết bị nuôi gà máng phân lót bên dưới. Kích thước mỗi máng dài ngắn, rộng heo bao nhiêu là tùy vào diện tích mặt đáy của mỗi chuồng. Máng phân thường được làm bằng thiếc, có mặt đáy bằng phẳng, chung quanh có thành cao độ 3cm là vừa. Nên cọ rửa máng phân mỗi ngày cho sạch sẽ.

Giàn gà đậu ngủ

trang thiết bị nuôi gà

Bản tính của gà khi ngủ ít con chịu nằm dưới đất mà thường bay đậu lên giàn cao. Ngủ giàn như vậy cũng tốt vì gà khỏi phải nằm trên lớp phân với nhiều thán khí ở nền chuồng.

Ta có thể dùng cây bốn phân vuông bào sơ sơ bốn cạnh (hoặc cây tầm vông chẻ hai) rồi gác dọc theo vách chuồng cho gà đậu ngủ. Những cây sào làm giàn này cần phải đặt cách vách 20cm để khi phóng uế phân gà không văng trúng vách. Sào đặt cao hơn mặt nền khoảng 50-70 cm là vừa. Vì nếu giàn đậu cao quá, gà sẽ phải gắng sức bay lên, có khi bị thương tật. Nếu giàn có hai ba cây sào đặt song song nhau thì giữa hai cây nên chừa khoảng cách 40cm để con trước con sau không đụng chạm nhau, không cắn mổ nhau.

Có điều ta nên tính sao cho chỗ ngủ của cả đàn gà trong chuồng được đầy đủ. Nếu thiếu chỗ đậu ngủ, chúng sẽ bay lên bay xuống chen lấn nhau, cắn mổ nhau làm bất an cả đàn gà.

Chỉ cần một chỗ rộng 30cm cho mỗi con gà nằm ngủ trên giàn là đủ. Khi chỗ ngủ đã ổn định, chúng sẽ nằm cạnh bên nhau, tỏa thân nhiệt sưởi ấm cho nhau mà ngủ yên cho tới sáng. Như vậy là bạn đã biết rõ dụng cụ thiết bị nuôi gà cần những món gì rồi đúng không?

Có thể bạn quan tâm