Thiết kế vườn trên sân thượng đẹp độc đáo

April 6, 2018 | Trồng rau sạch |

Thiết kế vườn trên sân thượng  không khó những để tiện lợi khi sử dụng lại cũng không hề dễ. Cùng tìm hiểu những lưu ý dưới đây để có thể thiết kế vườn trên sân thượng một cách hoàn hảo nhất cho ngôi nhà bạn nhé.

Các bước thiết kế vườn trên sân thượng

Lập kế hoạch những công việc cần làm

Trước khi thiết kế vườn trên sân thượng, bạn hãy lên sân thượng và bao quát tổng thể hình dạng, kích thước của sân, để dễ hình dung ra khu vườn trong tương lai nhà bạn sẽ trông như thế nào. Một bước đơn giản như vậy nhưng lại vô cùng quan trọng và sẽ mang lại hiệu quả để bạn có được một phương án tốt nhất cho khu vườn tương lai của bạn.

thiết kế vườn trên sân thượng

Tiếp đó, bạn hãy vạch ra những kế hoạch trồng vườn cần phải chuẩn bị những gì: như cỏ, cây, hoa và đất… Nếu bạn có được đủ không gian và đủ về “tài chính”, bạn có thể mạnh tay đầu tư thêm những vật liệu trang trí như đá, sỏi… để khu vườn nhà đẹp một cách hoàn hảo.

Thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước

Khi thiết kế vườn trên sân thượng, chắc chắn bạn không thể dùng cách, xách từng xô nước ở tầng dưới lên tưới cho cây và để nước thừa chảy lênh láng làm mất đi mỹ quan trên sân thượng. Vì thế, việc thiết kế 1 hế thống thoát dẫn và thoát nước là một trong những điều kiện tiên quyết để giúp duy trì vẻ đẹp và sự phát triển xanh tốt của khu vườn cũng như bảo vệ an toàn cho ngôi nhà bạn. Trước hết, bạn sẽ cần một ống dẫn nước để có thể cung cấp nước tưới hàng ngày cho cây cối trên sân thượng. Tiếp đó, bạn hãy thiết kế thêm hệ thống thoát nước ở một vài các điểm khác nhau trên sân thượng. Các điểm này có thể giúp dẫn nước thừa chảy vào các ống thoát nước nhỏ dẫn đến các đường ống thoát nước chính trong nhà.

thiết kế vườn trên sân thượng

Chuẩn bị sàn

Và trước khi bạn bắt đầu tiến hành thiết kế khu vườn mơ ước của mình, bạn hãy chắc chắn rằng sàn trên sân thượng nhà bạn không bị thấm nước. Điều đó sẽ giúp lượng nước thừa chảy theo hệ thống thoát nước có sẵn, tránh việc ngấm nước ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà của bạn.

Chuẩn bị đất trồng

vườn trên sân thượng

Một yếu tố cũng khá quan trọng không thể thiếu cho cây được sống tốt tươi đó chính là chuẩn bị nguồn đất trồng. Bạn có thể mua đất của những người trồng cây ở vườn lớn hoặc lấy đất ở phía dưới sân của nhà bạn. Bạn nên chọn loại đất màu mỡ, tơi xốp và rải đất đều quanh ở khu vực trồng cây. Nếu đất lấy về trồng vườn có vẻ quá “cằn cỗi”, bạn hãy trộn đất với phân hữu cơ hoặc than bùn để  giúp cây cối nhà bạn có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho việc phát triển.

Lựa chọn cây một cách khôn ngoan

Hãy lựa chọn những loại cây nhỏ nhắn, hoặc những loài hoa dễ sống, dễ thích nghi để có được một khu vườn xanh mướt mát mà lại không tốn quá nhiều công chăm sóc. Bạn cũng có thể trồng các cây hoa hồng, hoa phong lan để tăng thêm sức sống cũng nhưa màu sắc quyến rũ làm đẹp sân thượng nhà bạn.

Có thể bạn quan tâm