Chăm sóc heo nái tránh thiếu hụt vitamin ở heo như thế nào?

January 25, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo thịt |

Vitamin có vai trò vô cùng quan trọng trong chăn nuôi đặc biệt trong cách nuôi heo con để đảm bảo heo có cơ hội phát triển tốt nhất theo tiềm năng di truyền vốn có về sức khỏe, tăng trưởng và phát triển, hơn thế nữa trong  những cách chăm sóc heo nái hậu bị đẻ sai, đẻ bền cũng cần bổ sung vitamin cho heo khỏe tránh thiếu hụt vitamin ở heo.

thiếu hụt vitamin ở heo

Vitamin thường được bổ sung vào chương trình thức ăn với các hỗn hợp premix, thông thường, vitamin được bổ sung với hàm lượng 25kg/tấn thức ăn hỗn hợp. Hàm lượng của một loại vitamin cụ thể nào đó thường khoảng 5 – 50g/tấn thức ăn thành phẩm, độ chính xác của sự phối trộn hỗn hợp và thức ăn phải cẩn thận, được kiểm soát bởi những nhà sản xuất vitamin, premix, thức ăn hỗn hợp và người chủ trại tự trộn thức ăn tại nhà.

Những dấu hiệu nhận biết sự thiếu hụt vitamin ở heo

Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin trên heo

Khi thiếu hụt vitamin có thể sẽ gây nên các bệnh ở heo con, heo nái hoặc heo thịt, sự thiếu hụt vitamin có triệu chứng như hoại tử năng do thiếu biotin, chảy máu ở rốn do thiếu vitamin C trên nái và chân sau bị xoạc do thiếu axit pantothenic.

Nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt vitamin

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây thiếu hụt vitamin ở heo nhưng trước hết là do lượng thức ăn tiêu thụ không đủ. Hoặc trong thức ăn có các chất ức chế hấp phụ vitamin trong thức ăn cũng là một nguyên nhân. Pha trộn thức ăn không hợp lý và pha trộn thức ăn không tốt cũng là một vấn đề lớn. Tiêu hóa kém, hấp thụ kém do bệnh mãn tính và cấp tính cũng là các tác nhân quan trọng gây thiếu hụt vitamin ở heo.

thiếu hụt vitamin ở heo

Hậu quả của việc heo thiếu hụt vitamin

Chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ vitamin vào thức ăn của heo đã có ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, quá trình sinh sản.

Thiếu hụt vitamin cũng gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt heo trong chăn nuôi heo thịt.

Heo thiếu thiếu hụt vitamin cũng hay bị bệnh, tiêu hóa chậm, biếng ăn hoặc có thể gây stress mãn tính.

thiếu hụt vitamin ở heo

Trong chăn nuôi bà con nên chú ý để phát hiện những con heo nào thiếu vitamin thì bổ xung cho chúng ngay để không bị ảnh hưởng tới việc quản lý trong chăn nuôi.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm