Thỏ sinh sản và những kiến thức mà người nuôi cần biết

February 6, 2018 | Chăn nuôiThỏ |

Nuôi thỏ là nghề gần đây được phát triển nhiều trong chăn nuôi, về vấn đề sinh sản bạn cần quan tâm tới thỏ giống để thỏ phát triển và nuôi con được tốt. Giai đoạn thỏ sinh sản bạn cần chăm sóc nó như thế nào, những kiến thức chia sẻ sau. Sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc tốt bày thỏ sinh sản nhà mình

Nuôi thỏ sinh sản và những điều bạn cần biết

thỏ sinh sản

Tùy theo giống,  có thể thành thục tính dục lúc 3 – 4 tháng tuổi. Để đề phòng hiện tượng cắn xé nhau và giao phối tự do, dẫn đến tình trạng giảm trọng hoặc rối loạn sinh sản, khi chúng được 3 tháng tuổi nên nhốt riêng con đực với con cái.

Không nên cho  phối giống ngay khi thỏ động dục lần đầu mà nên chờ đến 5 – 6 tháng tuổi, lúc thỏ đạt 75 – 80% khối lượng của con trưởng thành. Cho phối giống trước 5 tháng tuổi thì đàn con đẻ ra sẽ yếu ớt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của  bố mẹ.

Do đặc điểm của thỏ là trứng chỉ rụng sau khi giao phối 9 – 10 giờ nên trong thực tế, để tăng số trứng được thụ tinh và tăng số con đẻ ra, nên áp dụng phương pháp phối giống bổ sung, tức là phối lại lần thứ hai sau lần thứ nhất từ 6 đến 9 giờ.

nuôi thỏ sinh sản

Khi cho thỏ phối giống cũng cần chú ý là bắt con cái đến lồng con đực mà không nên làm ngược lại, vì khi lạ chỗ con đực khó làm quen với con cái và con cái thường kháng lại con đực.

Để tránh đồng huyết, không để con đực phối với con cái cùng gia đình.

Nuôi thỏ sinh sản cần chú ý tới dinh dưỡng và cách chăm sóc thỏ để chúng phát triển.

Vấn đề trị bệnh:là loài gia súc yếu, sức đề kháng cơ thể kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch.

thỏ sinh sản

Để hạn chế tối đa tổn thất kinh tế do dịch bệnh, điều rất quan trọng trong chăn nuôi thỏ là tạo ra môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi hợp vệ sinh và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Hàng ngày cần làm vệ sinh lồng nuôi, chuồng nuôi, định kỳ sát trùng lồng, chuồng, máng ăn, máng uống, ổ đẻ, cần cung cấp cho chúng đầy đủ thức ăn và nuớc uống sạch sẽ, chất lượng tốt, và tránh được các bệnh thường gặp khi nuôi thỏ giống sinh sản.

Có thể bạn quan tâm