Thú vui trồng rau sạch trên sân thượng đầy lợi ích

Những câu chuyện thú vị về chuyện thú vui trồng rau sạch trên sân thượng dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm động lực và kinh nghiệm để chăm sóc vườn rau nhà mình đấy.

Những câu chuyện xoay quanh việc trồng rau sạch trên sân thượng

trồng rau sạch trên sân thượng

Vườn rau nhà cô Hoa tại ngõ 144 phố Quan Nhân, Hà Nội mang những nét riêng mới lạ, thể hiện sự kì công chăm sóc của gia chủ. Cô dành trọn cả 3 tầng ban công và sân thượng, với tổng diện tích lên đến 40m2 – gần bằng nửa diện tích ngôi nhà, để trồng hơn 100 thùng xốp cây rau sạch. Ẩn trong khu vườn ấy, có những cây ít được mọi người chuộng trong khu vườn của mình.. Cô dí dỏm chia sẻ: “Những loại rau hàng ngày thì dùng để chế biến các món ăn bình dân hàng ngày, nhưng để làm được những món đặc sản thì cần phải có những nguyên liệu đặc biệt, ngoài chợ chắc gì đã có, mà có chắc giá trên trời mất!”.

Một loại húng lai mà trong một lần về quê (ở chùa Hương) cô tình cờ xin được. Cây có mùi vị thơm đặc trưng và lạ một điều, cây có sức sống vượt trội hoàn toàn hơn hẳn các loại húng khác trong vườn như húng láng, húng chó, húng xoăn.

Cây sương sâm khá khó trồng, song bù lại, mọi bộ phận của cây đều có những công dụng nhất định, từ dây, lá cây cho đến rễ cây. Thi thoảng, cô Hoa dùng lá loại cây này để làm thạch cho các cháu ở nhà ăn, vừa mát lại vừa có tính giải nhiệt cao.

Vườn rau sạch thầy giáo trồng cho vợ con ăn

thú vui trồng rau sạch trên sân thượng

Thầy Phạm Thành Sơn là giáo viên tiếng Anh của một trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội. Trên khoảng sân thượng 60m2 ở Đội Cấn của thầy, bốn mùa đều ngập tràn màu xanh tươi của 30 loài rau củ sạch – mùa nào, thức nấy.

Anh Sơn bắt đầu trồng rau sạch trên sân thượng từ cách đây 4 năm để mang đến cho vợ con những thực phẩm an toàn nhất. Giàn leo có mướp, bí, dưa chuột. Rau nấu canh thì có rau muống, rau cải các loại, dền đất, ngót, mùng tơi, cà chua…Và các loại rau sống như xương sông, kinh giới, húng chó, quế, lá răm, hương nhu, diếp cá, rau diếp, xà lách… Cây nào cây nấy đều phát triển mạnh về cả chất lượng lẫn số lượng. Từ ngày có vườn sân thượng, vợ thầy khỏi cần mua rau ngoài chợ. Cải cúc, cải mơ và rau muống, rau dền rất dễ trồng. Hầu như trồng được 4 mùa nên lúc nào cũng có để thu hoạch.

Vườn rau siêu rẻ 20 năm cho rau sạch 4 mùa

trồng rau sạch trên sân thượng

Vườn rau sân thượng 22m2 của bác Lê Hồng Quang tại khu tập thể C6, Tân Mai, Hà Nội đã có tuổi đời 20 năm. Nhìn những luống rau  xanh mướt, ít ai ngờ bác không áp dụng những kĩ thuật hay phương pháp hiện đại để chăm bón. Bí quyết cho vườn trồng rau sạch trên sân thượng luôn xanh, sạch có lẽ đơn giản chỉ là thú đam mê của người một người yêu vườn, là niềm đam mê dành thời gian hàng ngày để chăm chút cho khu vườn của mình. Đất lấy ngoài đồng (cách đây 20 năm), rau giống mua ngoài chợ, và chủ yếu chỉ tưới bằng nước gạo, thỉnh thoảng lắm, “năm thì mười họa” thì bón thêm phân đạm mà rau cứ lên mơn mởn. Cũng có thể vì chủ nhân khu vườn trước kia làm nghề nông nên việc chăm vườn rau với bác là chuyện nhỏ. Nhưng chính nhờ những “chuyện nhỏ” này mà quanh năm nhà bác đều có rau sạch ăn với chi phí siêu rẻ.

Chúc các bạn thành công với chính vườn trồng rau sạch trên sân thượng của nhà mình !

Có thể bạn quan tâm