Trang thiết bị nuôi gà cần có (Phần 1)

March 28, 2018 | |

Trang thiết bị nuôi gà là một vấn đề hết sức quan trọng để chăn nuôi đạt hiệu quả cao. Mời bà con cùng theo dõi các thiết bị nuôi gà cần có bao gồm những thiết bị nào nhé.

Những món trang thiết bị nuôi gà cần phải có

Trang thiết bị nuôi gà đối với gà con

trang thiet bi nuoi ga

Gà con là gà dưới 3 tuần tuổi nuôi tập thể trong chuồng úm. Máng gà con là loại máng dài khoảng 30cm, 40cm giữa máng có gắn trục lăn đặt theo chiều dài của máng. Khi ăn, các chú gà sẽ đứng dọc hai bên máng thành hai hàng rồi chụm đầu lại ăn. Máng này có điều lợi là gà không thể nhảy vào giữa máng mà bươi làm thức ăn vung vãi ra ngoài, hao tốn, chúng cũng không thể vào máng để phóng uế làm bẩn thức ăn …

Trang thiết bị nuôi gà đối với gà lớn

Với chuồng đơn nuôi nhốt từng gà thịt hay mái đẻ, hoặc chuồng nuôi tập thể, phía trước mặt tiền chuồng có gắn song chắn để gà nuôi bên trong thò đầu ra ngoài ăn uống thì ta đặt các máng ăn, máng uống bên ngoài chuồng.

Đây là loại máng dài với nhiều kích thước khác nhau, tùy theo nhu cầu mà ta kê các máng sát vào nhau thành dãy dài cho nhiều gà đủ chỗ cùng ăn một lúc.

Nếu chuồng nuôi tập thể mà muốn đặt máng ăn, máng uống ở bên trong chuồng thì đã có loại máng tự động treo giữa chuồng cho đàn gà cùng ăn. Cứ tính 15 con gà dùng một máng, vì khi ăn thường có con ăn con nghỉ, hoặc con nào đã ăn no thì tự động lùi ra, và con khác sẽ chen vào chỗ trống đó đứng ăn.

Loại máng tự động trang thiết bị nuôi gà này có thể đổ thức ăn vào một lần đủ cho đàn gà ăn cả ngày không hết. Máng nên treo vào đúng tầm ức của gà để chúng khỏi nhướng mình lên cao mà ăn một cách khó khăn. Nhưng cũng tránh treo máng quá thấp vì gà dùng mỏ hất tung tóe làm hao thức ăn uổng phí.

Ổ gà đẻ

trang thiet bi nuoi ga

Dù không biết ấp, gà mái công nghiệp cũng thích đẻ trong ổ. Ổ gà không nhất thiết làm theo một kiểu mẫu nhất định nào, việc này tùy vào sở thích của chủ nuôi.

Ổ gà có thể là một cái hộc đóng bằng ván, một thùng cây, thùng cạc tông dày, hoặc cái thúng, cái sọt tre cũng được. Ổ chỉ cần rộng độ 40 cm vuông là đủ chỗ cho gà vào nằm đẻ hay ấp. Bốn thành ổ xung quanh cần có chiều cao 15 cm – 20 cm. Bên trong ổ lót một lớp rơm hay cỏ khô sạch sẽ.

Ổ gà nên đặt trên kệ nhiều tầng, đặt sát vách chuồng gà và nên đặt vào một nơi cố định. Nếu không có kệ thì có thể máng chắc ổ vào vách, miễn sao giúp gà lên xuống dễ dàng, không bị trượt té làm giập bụng trứng là được.

Đó là loại ổ gà thông dụng. Còn một loại ổ gà đẻ khác gọi là ‘ổ sập’. Ổ sập là một khối hình vuông kín mít, chỉ trước cửa có cái cửa sập. Người ta dùng ổ sập đặt trong chuồng gà đẻ với mục đích kiểm soát năng suất trứng của mỗi con gà mái trong chuồng để biết con nào đẻ sai, con nào đẻ ít, hoặc gà nào có trứng đạt tiêu chuẩn, gà nào không. Để rồi từ đó ta có dữ liệu gạn lọc đàn gà.

Khi gà vào ổ sập đẻ thì cửa ổ sập xuống nhốt nó lại. Khi chủ đến lấy trứng mới thả gà ra.

Máng một trang thiết bị nuôi gà không thể thiếu, những món dụng cụ trang bị cần thiết tiếp theo là gì mời các bạn cùng theo dõi ở bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm