Mô hình trồng cà phê bền vững bằng phân chuyên dụng

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Để cà phê có năng suất cao, chất lượng tốt, thì dinh dưỡng là yếu tố không thể bỏ qua, lựa chọn đúng loại phân, bón đúng thời điểm, đúng cách sẽ quyết định sản lượng. Dưới đây là mô hình trồng cà phê bền vững bằng phân chuyên dụng cho bà con tham khảo.

Xây dựng mô hình trồng cà phê bền vững

trồng cà phê bền vững

Diện tích trồng cà phê ở Tây Nguyên chiếm tới 90% diện tích toàn quốc, từ lâu được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, năm 2016 xuất khẩu được 1,79 triệu tấn tăng 33,56% so với năm trước. Dinh dưỡng đa chất cho cây cà phê là Lân Văn Điển đây là loại phân đa chất ngoài chất dinh dưỡng chính là lân còn có các chất dinh dưỡng khác rất cần cho cây trồng và cải tạo đất như Vôi (canxi), Manhe, Silic, Đồng, Bo, Mangan, Kẽm, Molipđen, Coban,…

Các nhà khoa học khuyến cáo, đối với cà phê vối kinh doanh, bà con chỉ cần bón lượng lân nung chảy trung bình từ 70 – 100kg lân nguyên chất P2O5/ha (462 – 660kg lân quy đổi/ha) là đã có thể đảm bảo năng suất 4 – 5 tấn nhân/ha với điều kiện là tỷ lệ phân đạm và kali là cân đối. Với tác dụng rất rõ rệt của lân nung chảy, trong tổng số hộ sử dụng lân đơn (Ninh Bình, Văn Điển, supe…) thì có 54,5% số hộ sử dụng lân nung chảy Văn Điển để bón cho cà phê, số còn lại là phân lân khác.

Đất Tây Nguyên là đất đồi, chua, bón phân Văn Điển phù hợp vì phân có canxi (mang tính kiềm), góp phần cải tạo đất. Ngoài ra trong phân còn có các chất vi lượng rất cần thiết do cà phê có năng suất cao, 1 năm 1ha thu 25 – 30 tấn quả nên vi lượng dễ bị thiếu hụt. Đối với nông nghiệp năng suất cao nhiều khi vi lượng là yếu tố ảnh hưởng tới năng suất.

Bón phân NPK Văn Điển trong việc trồng cà phê bền vững và chăm sóc cây giúp cho cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt, giúp cây cà phê hạn chế các loại sâu bệnh như rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít, bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, đốm mắt cua. Nguyên nhân là phân đa yếu tố NPK Văn Điển cung cấp các chất dinh dưỡng cân đối và hợp lý theo nhu cầu từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà phê, trong đó có vai trò của các chất trung và vi lượng cũng rất cần thiết.

Nguyên tắc 4 đúng trong bón phân cho cây cà phê: Đúng loại, Đúng liều, Đúng lúc và Đúng cách.

mô hình trồng cà phê bền vững

+ Các chủng loại phân bón phù hợp: Phân Đa yếu tố NPK 10:12:5 dùng bón thúc hoa (chú trọng cung cấp đạm, lân) Phân Đa yếu tố NPK 12:8:2 dùng bón đậu quả và nuôi quả (chú trọng đạm, lân) Phân Đa yếu tố NPK 12:12:12 dùng bón thúc quả lớn (chú trọng kali, lân, đạm) Phân Đa yếu tố NPK 16:6:16 dùng bón thúc quả lớn, chuyển hóa chất nuôi quả (chú trọng kali, đạm)

+ Cách bón: Đối với cà phê kinh doanh, sau trồng từ năm thứ 4 trở đi, 1 năm có 4 đợt bón:

Đợt 1: Bón vào tháng 1 tháng 2. Bón thúc ra hoa, dùng NPK: 10.12.5, lượng bón 0.5 – 0.7kg/cây (liều thấp áp dụng cho năng suất thu hoạch vụ trước 3 tấn/ha, liều cao: 4 – 6 tấn/ha).
Đợt 2: Bón tháng 3 tháng 4. Bón đậu quả và nuôi quả, sử dụng NPK 12.8.2 hoặc NPK: 12.12.12, lượng bón 0.7 – 0.9kg/cây.
Đợt 3: Bón tháng 6 tháng 7. Bón thúc quả lớn, hạn chế rụng quả, sử dụng NPK: 12.8.12, lượng bón 0.7 – 0.9kg/cây.
Đợt 4: Bón tháng 8 tháng 9, bón thúc quả lớn và tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng vào hạt cà phê, đồng thời tái tạo cành, lá cho quả năm sau. Sử dụng NPK: 16.6.16, lượng bón 0.6 – 0.7kg/cây. Các đợt bón đều làm theo cách xới đất xung quanh tán lá cà phê cách gốc 30 – 40cm, rộng 15 – 20cm, sâu 5 – 6cm, rải đều phân NPK Văn Điển rồi lấp đất phủ kín phân, tưới bổ xung đủ ẩm. Với nương cà phê có độ dốc cao trên 15 độ thì bón phân theo hố giữ màu….
Việc sử dụng đúng phân bón, đúng thời điểm và đúng cách bón sẽ giảm được chi phí trồng cà phê bền vững giúp có lợi nhuận nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm