Tham khảo trồng cà phê công nghệ cao 2 năm ra trái

April 15, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Việc trồng cà phê cần phải mày mò kỹ thuật để đem tới hiệu quả cao, với việc trồng cà phê hai năm ra trái dưới đây của anh Nam ở Đồng Nai áp dụng việc trồng cà phê công nghệ cao, tuy đã thực hiện đã lâu nhưng chúng tôi sẽ nêu lên để bà con học hỏi.

Kỹ thuật trồng cà phê công nghệ cao 2 năm cho thu hoạch

trồng cà phê công nghệ cao

Vào năm 2007 ông Lê Nam đã mạnh dạn chặt bỏ vườn điều kém hiệu quả để thay vào đó là cây cà phê, do chịu khó học hỏi áp dụng trồng cà phê công nghệ cao vì thể chỉ 2 năm sau vườn cà phê của anh đã cho thu hoạch thay vì 3 năm như thông thường.

Ngày đó ông Nam quyết định trồng thử nghiệm 5 sào cà phê, trước khi trồng, ông Nam đã tới trung tâm khuyến nông Đồng Nai và những nơi trồng cà phê có năng suất chất lượng cao để học hỏi kinh nghiệm khi đã tổng hợp cho mình vốn kiến thức kha khá về loại cây này ông đã mạnh dạn đầu tư thâm canh theo hướng công nghệ cao.

Với 5 sào đất trồng được khoảng 500 cây cà phê giống địa phương chọn lọc, sau đó đầu tư 7 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, bón phân qua đường ống, tăng việc dùng phân hữu cơ, giảm lượng phân hóa học nên chỉ sau hai năm đã có trái và trừ chi phí ông vẫn lời khoảng 5 triệu đồng.

mô hình trồng cà phê công nghệ cao

Từ trước đến nay, bạn có biết trồng cà phê bao lâu thì thu hoach? Câu trả lời đó là từ 3 năm ở lên, từ năm thứ 3 cây mới bắt đầu ra trái bói, và phải năm thứ tư, thứ năm cây cho trái đồng loạt nhưng năng suất không cao, tuy nhiên nếu nông dân đồng loạt áp dụng công nghệ cao vào sản xuất thâm canh cây cà phê cho năng suất cao thì dù giá xuống rẻ cũng vẫn có lời.

Để trồng cây cà phê công nghệ cao thì cần chọn giống tốt, thiết kế vườn trồng, đào mương, thoát nước sử dụng nhiều phân hữu cơ và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiêm, trong quá trình chăm sóc cây nên tưới nước, bón phân, phun thuốc đúng liều lượng, thực chất việc trồng cây cà phê công nghệ cao không tốn quá nhiều chi phí đầu vào, trong khi đó lại rút ngắn được thời gian cây cho trái khoảng 1 năm, theo tính toán thì việc này sẽ giúp nông dân tiết kiệm tới 20 triệu/ ha so với những phương pháp cũ bà con đã áp dụng.

kỹ thuật trồng cà phê công nghệ cao

Bên cạnh đó, năm thứ hai cà phê đã cho năng suất hơn 1 tấn/ha/vụ, nông dân lời hơn 10 triệu đồng/ha, năm thứ 3, 4 lợi nhuận có thể tăng gấp 3-4 lần…. Đối với những vùng mùa khô hạn thiếu nước, có thể bớt được một nửa lượng nước tưới so với cách tưới tràn nông dân vẫn làm, hệ thống tưới tiết kiệm giúp cây có độ ẩm, sinh trưởng và phát triển tốt và cho năng suất cao, đây là phương án chăm sóc cây cà phê vào mùa khô được tốt nhất, đồng thời lần canh tác truyền thống do chỉ sau vụ thu hoạch đầu tiên người nông dân đã có lời.

Việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp khiến bà con nhàn và có thu hoạch nhiều hơn so với việc phương pháp truyền thống, vì thế hay tìm hiểu và áp dụng cho cây cà phê của mình.

Có thể bạn quan tâm