Tối ưu việc trồng cà phê hữu cơ qua phân bón

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Việc bón phân cân đối, phù hợp cũng là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm bảo năng suất chất lượng và tính bền vững cho cây cà phê, tuy nhiên với việc trồng cây cà phê hữu cơ hiện nay cần phải đảm bảo vấn đề phân bón để có được vụ mùa tốt nhất.

Trồng cà phê hữu cơ đảm bảo năng suất lẫn tính bền vững cho cây trồng

trồng cà phê hữu cơ

Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy riêng tại Đăk Lăk mức tăng chi phí sử dụng phân bón hóa học với cà phê khá lớn, chi phí trồng 1ha cà phê tối đa là 2,780 triệu/ năm, có lẽ con số này cũng làm nhiều người ngạc nhiên bởi không còn quá xa lạ trước thực trạng người dân tưới nước cũng như bón phân nhiều hơn khuyến cáo.

Không ít người có tâm lý chăm sóc cho cây cà phê thừa còn hơn thiếu nên dù biết sẽ có lãng phí nhưng vẫn chấp nhận đầu tư, với đặc điểm tiện lợi, các loại phân vô cơ nghiễm nhiên đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho hầu hết những người trồng cây cà phê. Suy nghĩ bón nhiều phân cây mới tốt, và vườn càng nhiều năm tuổi, cây xấu thì càng được ưu tiên chăm sóc, bón thêm phân, trong đó có phân vô cơ để khôi phục đã khiến cho nhiều vườn cây nhanh chóng bị già hóa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến diện tích trồng cà phê hữu cơ ở Tây Nguyên cần tái canh tăng một cách nhanh chóng trong những năm vừa qua.

Việc bón nhiều phân vô cơ vừa gây lãng phí là một chuyện nhưng xét về lâu dài sẽ gây nên những hệ lụy nguy hại khác mà không phải ai cũng có thể nhìn ra nếu không được tiếp cận với khoa học kỹ thuật.

Lạm dụng phân vô cơ không chỉ gây lãng phí nếu dùng quá nhiều sẽ làm chết hệ vi sinh vật có ích gây hiệu ứng nhà kính hoặc ngấm xuống đất làm ảnh hưởng đến môi trường, theo thói quen của người dân thường bón phân làm 4 đợt: Đợt 1 vào lần tưới thứ 2, đợt 2 vào đầu mùa mưa, đợt 3 giữa mùa mưa và đợt 4 vào cuối mùa mưa.

mô hình trồng cà phê hữu cơ

Bón phân là yếu tố quan trọng và quản lý dinh dưỡng tổng hợp cho cây cà phê nên sử dụng tối đa phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân vô cơ, bón nhiều phân không phải là tốt cần phải cân đối và đảm bảo bón đúng các loại phân cần thiết ; bón đủ lượng; bón đúng thời kỳ; bón đúng phương pháp. Phân hữu cơ có thể có từ nhiều nguồn như: cành lá cà phê; phân chuồng; phân hữu cơ vi sinh. Bón phân hữu cơ có nhiều ưu việt: Trong phân hữu có có tất cả các loại dinh dưỡng (N, P, K, Ca, Mg…); có thể tận dụng cành lá cà phê từ việc tạo hình cắt cành làm phân bón; làm cho đất tốt hơn; đất giữ được nhiều chất dinh dưỡng và nước hơn; giúp chống xói mòn đất. TS. Phan Việt Hà cũng khuyến cáo, để nâng cao hiệu quả bón phân thì nên cắt bỏ chồi vượt; cành vô hiêu; lấp đất sau khi bón để tránh phân bốc hơi; trồng cây chắn gió; cây che bóng lâu dài; cây họ đậu; tận dụng các chất hữu cơ trong vườn vùi (bón) lại cho đất.

Để hạn chế diện tích trồng cà phê hữu cơ ở Tây Nguyên theo hình thức tái canh thì điều đầu tiên cần làm đó là tưới đúng nước và bón đúng phân.

Có thể bạn quan tâm