Cách trồng cà phê năng suất cao ở Tây Nguyên

April 20, 2018 | Ca caoCây công nghiệp |

Dưới đây là chia sẻ về cách trồng cà phê năng suất cao của viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã điều tra những vườn cà phê năng suất cao, chất lượng tốt của các hộ nông dân Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai.

Hướng dẫn cách trồng cà phê năng suất cao ở Tây Nguyên

Từ nghiên cứu thực địa tại các địa phương, Viện đã chọn những vườn cà phê vối (Robosta) có chất lượng tốt, đồng thời xác định quy trình kỹ thuật trồng và biện pháp thâm canh hợp lý để đạt năng suất cao. Tổng kết kinh nghiệm chăm bón cây cà phê của những hộ nông dân sản xuất giỏi, kết hợp với việc nghiên cứu đặc điểm sinh thái của loại cây này, Viện đã trồng 11 ha cà phê vối làm mô hình mẫu vườn cây có năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt để áp dụng sản xuất đại trà cho bà con nông dân ở Tây Nguyên.

trồng cà phê năng suất cao

Viện đã chọn được hạt giống cà phê năng suất cao để gieo ươm, tạo nguồn giống. Thực hiện mô hình trình diễn, Viện đã trồng cà phê theo công thức cây cách cây, hàng cách hàng 3 mét-3 mét. Trong quá trình trồng, hố đào đạt độ sâu 50 cm và chiều rộng 60 cm; mỗi hố được bón lót 10 kg phân chuồng cùng với một lượng phân vô cơ đạm, lân, kali trộn theo tỉ lệ nhất định. Sau khi trồng, cây bén rễ và phát triển, Viện tiếp tục đầu tư thâm canh cao bằng việc bón lượng phân N.P.K nhiều hơn, trong đó có cả lượng phân sulphat được bón tăng lên 20% so với mức thâm canh bình thường.

Những tháng mùa khô, vườn cà phê được tưới nước giữ ẩm cho đất, trong đó mỗi gốc được tưới từ 800 đến 1.000 lít nước mỗi đợt, cao hơn mức tưới bình thường từ 20 đến 30% lượng nước. (Tuy nhiên, vẫn thấp hơn lượng nước tưới của các hộ nông dân sản xuất cà phê ở Đắc Lắc và Đắc Nông). Ngoài việc tập trung chăm bón, cây cà phê thường xuyên được bấm chồi, tỉa cành tạo tán cho cây đạt độ cao từ 1,8 đến 2 mét; bảo đảm có tán rộng và chiếm khoảng không gian thích hợp để cây cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt đây chính là kỹ thuật chăm sóc cà phê vào mùa khô.

Nhờ đầu tư chăm bón đầy đủ, toàn bộ diện tích cà phê trồng theo mô hình mẫu đã sinh trưởng và phát triển nhanh. Vườn cà phê trồng sau 3 năm đưa vào kinh doanh; một số cây cà phê trồng sau hơn 1 năm đã bắt đầu cho quả. Qua theo dõi, toàn bộ diện tích vườn cà phê trình diễn phát triển khá sung sức, năng suất kinh doanh đạt trên 4 tấn nhân/ha. Đây là vườn cây cung cấp nguồn giống cà phê tốt; đồng thời là mô hình sản xuất trình diễn cho các doanh nghiệp và bà con nông dân ở các địa phương đến học tập nhằm xây dựng những vườn cà phê cao sản và thực hiện kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

cách trồng cà phê năng suất cao

Việc trồng cà phê năng suất cao ở Tây Nguyên đang gặp khó khăn về vấn đề khí hậu, nhiệt độ, ảnh hưởng tác động thiên nhiên nên khi cà phê được giá thì lại mất mùa, chính vì thế tuân thủ theo quy trình kỹ thuật khá khắt khe, không nên nhân rộng diện tích cà phê khi thấy giá cao, điều này chỉ làm bất lợi cho nông dân khi chưa được quy hoạch và tìm được đầu ra.

Có thể bạn quan tâm