Trồng cà phê ở Sơn La có được hay không?

April 16, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Sơn La có hệ thống núi non trùng điệp bao quanh các bồn địa, cao nguyên ở đây được trồng chủ yếu là cây chè, vậy có trồng cà phê ở Sơn La được? Cây cà phê chè được trồng trên các sườn dốc của chân dãy núi thấp hoặc trên các chỏm đồi với độ cao chừng 600m trên mực nước biển mực nước biển trên một nền đất đỏ đá vôi có tầng đất dày và độ phì nhiêu khá cao.

Trồng cà phê ở Sơn La được hay không?

trồng cà phê ở Sơn La

Sơn La có độ cao 600m so với mặt nước biển, song lại có hệ thống núi non trùng điệp bao quanh các bồn địa, các cao nguyên nằm ở phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn, có các sườn đốc của các dãy núi thấp hoặc trên các chỏm đồi thuộc vùng đất đỏ đá vôi có tầng dày và độ phì nhiêu khá cao. Chính vì vậy, đây là địa phương có điều kiện khí hậu tương đương với vùng trồng cà phê của Brazil, phù hợp cho cây cà phê Arabica sinh trưởng, phát triển tốt, cho chất lượng cao tương đương với cà phê Arabica nổi tiếng thế giới của Brazil.

Cà phê Sơn La có hương vị đặc biệt tương đương với các vùng cà phê nổi tiếng thế giới. Nhưng đáng buồn, cà phê Arabica Sơn La chưa xây dựng được thương hiệu riêng, nên người trồng cà phê nơi đây lại chưa có được lợi ích tương xứng.  Lẽ ra thổ nhưỡng ở Sơn La giúp cà phê cho năng suất rất cao, nhưng lại là vùng thiếu nước, không đủ tưới tiêu cho cây cà phê, khiến năng suất chưa cao. Hiện hầu hết cà phê ở Sơn La chế biến không đúng kỹ thuật. Nếu cà phê Arabica được chế biến ướt theo quy trình chuẩn lên men sạch nhớt, thì cà phê Sơn La chắc chắn sẽ có chất lượng cao hơn khi trồng cà phê ở Brazil.

cách trồng cà phê ở Sơn La

Với vĩ độ 21 đến 22 vĩ độ bắc, vùng trồng cà phê ở Sơn La có vị trí tương tự vùng Minas Gerais, Sao Paulo của Brasil. Như một chuyên gia cà phê, ông René Coste đã viết trong cuốn sách của mình “Cà phê – cây trồng và sản phẩm” là tái tổ hợp của độ cao trên mực nước biển và độ cao vĩ độ đã cho ta một liều thuốc giải không thể thiếu được với các nhân tố bất thuận. Và chúng ta có thể xem vùng cà phê Sơn La, Điện Biên có vị trí tương tự như vùng Sao Paulo của Brasil, có khác chăng chỉ là 2 vùng cà phê nằm ở 2 phía bắc và nam bán cầu, khí hậu Sơn La nóng và mưa nhiều vào mùa hạ, lạnh và khô vào mùa đông.

Cà phê chè ở Tây Bắc không được trồng trên loại đất có độ phì nhiêu tự niên cao như đất đỏ bazan ở Tây Nguyên. Tuy nhiê, ở các vùng cà phê chè Tây Bắc có những loại đất khá phổ biến trong nhóm đất đỏ vùng (F) như đất nâu đỏ trên đá macma bazơ và trung tính (FK) và loại đất đỏ nâu trên đá vôi (Fv), đất đỏ vùng trên đá sét và biến chất (Fs)… nhiều nơi có thể thích hợp trồng cà phê chè.

Như vậy việc trồng cà phê ở Sơn La vẫn và đang được áp dụng cho vùng đất Sơn La và đạt hiệu quả cao, chắc chắn trong những năm tới đây không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là cây giúp bà con nâng cao chất lượng đời sống.

Có thể bạn quan tâm