Làm thế nào để trồng cà phê sạch hiệu quả?

April 16, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Đã có rất nhiều người thành công khi triển khai trồng cà phê sạch, điển hình là anh Dụ dưới đây, cùng học hỏi kinh nghiệm của anh để có được vụ mùa năng suất cao.

Cách trồng cà phê sạch cho năng suất cao hiệu quả

trồng cà phê sạch

Về cây giống, từ lúc trồng mới, phải biết chú trọng chọn bộ giống tốt. Trong quá trình canh tác, phải thường xuyên áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về cắt tỉa cành, đốn tạo hình kịp thời và đúng yêu cầu kỹ thuật, tạo cho cây cà phê có bộ tán phát triển đều, khỏe, cân đối và thông thoáng. Ngoài ra, hàng năm, phải tự chọn lọc, ghép chồi để loại bỏ những cây có quả nhỏ, cây bị bệnh rỉ sắt, cây có chùm quả dai khó thu hái… Nguồn chồi ghép có thể chọn những cây ‘hoa hậu’ ngay trong vườn. Kỹ thuật tạo hình, tạo tán, ghép chồi cà phê cần phải điêu luyện như tay nghề của các nghệ nhân cây cảnh.

cách trồng cà phê sạch

– Về phòng trị bệnh khi trồng cà phê sạch, hoàn toàn áp dụng các biện pháp sinh học, không cần đến các loại thuốc trừ sâu bệnh. Đối với những cây bị nhiễm bệnh rỉ sắt, cần phải tiến hành ghép chồi của cây khỏe mạnh sạch bệnh. Đối với các loại bệnh khô cành, rụng quả, cần cung cấp đủ dinh dưỡng, khoáng vi đa lượng; tạo cành, tạo tán đều, khỏe mạnh, đủ ánh sáng. Đối với các loại bệnh rầy rệp, theo anh Dụ, nguyên nhân lây truyền là do kiến. Đầu tiên các loại rệp hút nhựa cây, tạo ra đường mật. Các loại kiến sẽ ký sinh ăn đường của rệp, nhờ vậy đưa trứng rệp phát tán khắp vườn cây. Tiếp đến, lượng đường thừa của rệp là vùng đất màu mỡ phát sinh các loại muội đen, làm hạn chế khả năng quang hợp của cây. Để diệt rệp hiệu quả, chỉ cần bẫy hết kiến trong vườn theo phương pháp sau: Xay 05 – 1 kg mỡ lợn sống (hoặc rán mỡ nước để cho đông lại), trộn đều với 1 gói Regent 1,6 g, dùng bôi lên gốc cà phê. Kiến ăn mỡ có thuốc sẽ chết. Đây là biện pháp rất hữu hiệu để diệt kiến, trừ rệp đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các công đoạn chăm sóc thu hoạch cà phê không bị các loại kiến tấn công đây là phương pháp trồng cà phê hữu cơ bạn có thể tham khảo.

trồng cây cà phê sạch

– Đặc biệt về khâu bón phân, nếu làm tốt sẽ vừa hạ được giá thành, vừa cho năng suất cao. Theo kinh nghiệm của anh Dụ thì cần lấy điểm xuất phát là 2 tấn cà phê nhân/ha. Với mức này, cần 180 kg đạm nguyên (400 kg urê), 180 kg ka li (K2O), 120 kg lân nguyên chất (P2O5). Cứ tăng 1 tấn cà phê nhân, cần 70 kg đạm, 90 kg ka li, 20 kg lân. Việc bón lân nên dùng phân nung chảy Văn Điển, vì vừa bổ sung được vôi, vừa có nhiều vi lượng như Mangan, đồng, kẽm, Bo… Việc bón đạm nên dùng 1 lượng đạm sun phát (SA) vào đầu năm để cung cấp đa lượng lưu huỳnh cho cây. Lượng SA bón tối thiểu là 200 kg, tối đa là 400 kg/1ha. Phần nhu cầu đạm còn lại cân đối bằng urê.

Trên đây là một số kiến thức kinh nghiệm trồng cà phê sạch để cung cấp cà phê sạch nghiên cứu để áp dụng có vụ mùa cao, giá ổn định.

Có thể bạn quan tâm