Quy trình kỹ thuật trồng cây sầu riêng

April 21, 2018 | Cây ăn trái |

Cây sầu riêng ri6 chỉ có những ai từng một lần ăn qua quả của nó thì mới biết và cảm nhận được nó ngon đến cỡ nào. Chính vì vậy mà nó được phong danh hiệu “Vua của các loại trái cây”. Hầu hết những ai biết ăn loại quả này đều mê mẳn mùi hương và vị ngọt, béo của nó. Trên thị trường hiện nay thì sầu riêng là loại trái cây có giá thành cao đem lại hiệu quả kinh tế cao mà công tác trồng cây sầu riêng không mất nhiều chi phí. Để giúp cho bà con canh tác tốt cây trồng này xin mời hãy đọc qua bài viết hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng cây sầu riêng đúng cách để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Chọn cây giống sầu riêng

Nên chọn những cây ghép mắt hoặc ghép cành để trồng, không nên chọn những cây giống được ươm bằng hạt. Dựa vào những tiêu chí sau đây để có thể chọn được loại cây giống tốt:

sầu riêng Ri6

– Chọn cây giống có gốc ghép thẳng, có đường kính của gốc ghép từ 1,0-1,5cm
– Bộ rễ của gốc ghép phát triển tốt
– Thân của cây gốc ghép phải thẳng có ít nhất 3 đôi lá trở lên, lá trưởng thành có màu xanh đậm đặc trưng
– Chiều cao đạt từ 80cm trở lên tính từ mặt bầu ươm đến ngọn.
– Cây giống phải có những đặc điểm giống như tên trên nhãn hiệu, sinh trưởng khỏe mạnh và khả năng chóng lại các loại sâu bệnh hại cây trồng tốt. Không mang những mầm bệnh nguy hiểm như thán thư, rầy…

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng

Vùng đất trồng sầu riêng phải chọn những nơi gần nguồn nước để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho sầu riêng khi mùa nắng. Có khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa dầm kéo dài tốt nhất là xây dựng hệ thống mương thót nước cho thật tốt.

Thời vụ trồng

Nếu như lượng nước hộ trồng có thể chủ động tưới đầy đủ được cho cây thì có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm. Nếu không đảm bảo được lượng nước thì đợi mùa mưa hãy trồng cây con nhưng thông thường các hộ trồng hay trồng vào mùa mưa. Nhưng thời điểm mưa dầm diễn ra không nên trồng vì cây sẽ chậm phát triển do bị nghẹt rễ

Khoảng cách trồng

Với sầu riêng khi phát triến tán chúng thường vươn rộng ra nên chúng ta nên trồng thật thưa với khoảng cách 8-10m. Không nên trồng dày sẽ cho hiệu quả thấp cây sinh trưởng không tốt.

Cách trồng

trồng cây sầu riêng

Đào hố có đường kính 0,6m chiều sâu 0,6m cho vào hố này hỗn hợp phân gà đã được ủ hoai mục trước đó 1 phần cùng với 3 phần đất màu mỡ kèm theo 100g supper lân Trộn đều các thành phần này lại với nhau

Đào lỗ có kích thước vừa với bầu ươm, dùng kéo cắt bỏ túi nilong bên ngoài. Đặt cây con vào lỗ vừa đào rồi lắp đất ngang mặt bầu cây con lại. Nén chặt đất xung quanh gốc tưới nước cho chúng ướt đẫm lại rồi cắm cọc cột lại giữ cây không bị lung lây ảnh hưởng của từ gió. Lấy rơm rạ hoặc xác cây bắp, cỏ khô để tủ lên không tủ sát gốc việc làm này nhầm mục đích giữ độ ẩm cho đất. Trong những giai đoạn đầu tiên trồng cây sầu riêng cần được che mát với độ che không quá 50% để cây bắt đầu thích nghi. Khi cây lớn dần lên mô đất cũng cần được banh rộng ra hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm