Mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê hữu cơ thu tiền tỷ

April 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê hữu cơ trên cùng một diện tích của anh Duy ở Gia Lai cho lợi nhuận gấp 3 lần so với phương thức canh tác truyền thống.

Xây dựng mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê

Cách đây hơn 4 năm về trước, nhận thấy vườn cà phê và hồ tiêu của gia đình canh tác suốt hơn 30 năm nhưng năng suất không cao, thu nhập chỉ đủ lấy công làm lãi, anh Nguyễn Hữu Duy đã quyết định gác lại công việc ở Sài Gòn để trở về quê tại huyện Chư Pah lập nghiệp.

trồng hồ tiêu xen cà phê

Anh Duy đã thuyết phục gia đình dành riêng 2ha vườn trồng thử nghiệm theo phương pháp mới là trồng hồ tiêu xen cà phê, kết hợp sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, bã cà phê và men vi sinh để pha trộn thành phân bón hữu cơ.

Chàng trai sinh năm 1987 đã gặp vô càng những khó khăn trong thời gian đầu, anh Duy phải tự mày mỏ công thức pha chế phân bón, thuốc trừ sâu bằng thảo dược được đăng chia sẻ trên mạng nhưng tới khi áp dụng vào thực tế thì sảy ra rất nhiều vấn đề. Việc trồng cà phê hữu cơ thì phân bón phải đáp ứng tốt về chất lượng, nhưng vì áp dụng tạp quán bón phân truyền thống là càng nhiều càng tốt nên liều lượng vượt mức cho phép khiến quá trình tăng trưởng không như kỳ vọng, chính vì thế khi làm vi sinh vật gây hại phát triển mạnh thêm.

Theo anh Duy cho biết chỉ riêng việc duy trì sản lượng cà phê ổn định trên vùng đất khô cằn thì trung bình mỗi năm gia đình anh tiêu tốn hơn 70 triệu đồng cho 4 lần bón phân, nhưng chi phí này được tiết kiệm đáng kể từ khi chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ, theo đó hiện diện tích vườn áp dụng mô hình xen canh bằng phương pháp hữu cơ được bón mỗi gốc tiêu và cà phê chỉ khoảng 1kg trong suốt mùa vụ.

Theo tính toán từ kết quả sản xuất trong vụ thu hoạch mới đây, với mức giá bình quân 180.000 đồng một kg tiêu và 45.000 một kg cà phê thì sau khi trừ tất cả chi phí, mô hình này vẫn đạt lợi nhuận cao xấp xỉ 3 lần so với phương thức canh tác truyền thống dù sản lượng hợp nhất của hai loại cây trồng chưa đến 50% sản lượng chuyên canh trên mỗi ha.

mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê

Bí quyết làm nên thành công cho mô hình này là tôi tận dụng triệt để diện tích đất để tăng số gốc cây trồng. Trung bình mỗi ha chuyên canh trồng khoảng 1.600 gốc cà phê, nhưng khi hai loại cây này kết hợp với nhau thì có thể trồng tối đa đến 2.000 gốc.

Theo đánh giá, chất lượng cà phê thành phẩm trồng theo phương pháp hữu cơ cũng được cải thiện hơn nhiều so với sản phẩm truyền thống. Đặc biệt là kích thước hạt đồng đều và hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.

Mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê hiện nay được áp dụng khá nhiều tại các địa phương, tuy nhiên trồng xen cây gì hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào chất đất và cách chăm sóc của mọi người.

Có thể bạn quan tâm