Mô hình trồng mít xen cà phê có hiệu quả?

April 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Mô hình trồng mít xen cà phê đã được nhiều hộ nông dân tại Bà Rịa Vũng Tàu áp dụng, và được cho là hiệu quả bởi không bị tác động bởi một loại sản phẩm.

Xây dựng mô hình trồng mít xen cà phê có mang lại hiệu quả kinh tế cao hay không?

trồng mít xen cà phê

Theo thống kê hiện có hơn 60% diện tích trồng cà phê tại các nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã áp dụng mô hình xen canh với các loại cây mít ngoài ra còn có tiêu, ca cao, sầu riêng, việc trồng xen này giúp người nông dân đa dạng hóa sản phẩm thu hoạch, nâng cao giá trị sử dụng và thu hoạch trên một diện tích đất.

Cà phê là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh này, tuy nhiên nhiều vườn ở các huyện như Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành đang có dấu hiệu suy thoái vì già cỗi thiếu sự chăm sóc, để tăng thêm thu nhập, nên các hộ nông dân tiến hành trồng xen canh cây cà phê với những loại cây cho giá trị và có thể thu hoạch như ca cao, mít siêu sớm Thái Lan,… việc trồng xen canh đã phát triển rộng khi cây cà phê cho thu nhập thấp do rớt giá, còn vườn tiêu dễ chết vì bệnh và thời tiết đã tạo thành những mô hình xen canh cà phê không chỉ với mít mà còn với tiêu, sầu riêng thậm chí là nuôi gà dưới tán cây…. mang hiệu quả cao về kinh tế cho người nông dân.

1ha cà phê cho khoảng 2 tấn hạt, và người nông dân có lãi rất thấp nếu trồng tiêu xen canh cà phê, mít xen canh cà phê hay ca cao, mắc ca thì sẽ thu thêm được một khoản thu tương đối với và có thể thu hoạch rải rác quanh năm ở nhiều thời điểm khác nhau với lợi nhuật đạt khoảng 70 triệu đồng/ha mỗi năm.

mô hình trồng mít xen cà phê

Giải pháp này đã xuất hiện từ năm 2011 triển khai mô hình trồng xen canh cây cà phê với các loại cây khác, sau một thời gian thực hiện, mô hình này đã khẳng định đây là giải pháp hiệu quả và giảm thiểu được tình trạng trồng rồi chặt bỏ khi mặt hàng này mất giá.

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ vườn trồng mít xen cà phê, đây là hai loại cây rất hợp với nhau. Cây mít có tác dụng che bóng, giữ nước và khi tưới cho cà phê thì tưới chung cho cây mít nên tiết kiệm nước, thời gian và chi phí. Qua khảo sát thực tiễn, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư cũng cho rằng đây là mô hình hiệu quả. Để thành công với mô hình trồng xen canh, người dân phải hiểu rõ những đặc tính sinh học của từng loại cây để có kỹ thuật bón phân, tưới nước chung cho phù hợp. Các giải pháp trồng xen canh như những mô hình cà phê – tiêu, cà phê – mít, cà phê – ca cao… phải phù hợp với điều kiện nông hộ khác nhau, tùy vào địa hình, thổ nhưỡng từng địa phương mới đem lại hiệu quả. Cho nên, phải có nghiên cứu cụ thể trước khi ứng dụng rộng rãi vào vườn cây của mình nhằm đem lại hiệu quả cao.

Việc trồng cà phê xen mít đã có rất nhiều nơi thực hiện, tuy nhiên cần xem xét chất đất có phù hợp với cây trồng xen canh mà bạn định trồng hay không.

Có thể bạn quan tâm