Hướng dẫn cách trồng nho trên sân thượng

April 6, 2018 | Cây ăn trái |

Trồng nho trên sân thượng vừa giúp bạn trang trí không gian cho vườn nhà lại vừa có nho sạch, ngon để thưởng thức. Vậy còn chần chừ gì nữa, khám phá ngay cách trồng nho trên sân thượng sau đây nhé.

Cách trồng nho trên sân thượng

Chọn giống và cách trồng nho trên sân thượng

trồng nho trên sân thượng

Việc đầu tiên là bạn cần chọn được giống cây trồng phù hợp. Để trồng nho tại nhà, chúng ta nên chọn giống nho đỏ (Tên khoa học: Nho Cardinal) loại này có bán tại các chợ cây đầu mối như: chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ phiên Hà Đông,…

Nho thuộc giống cây rễ chùm, chính vì vậy, nên bạn hãy chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian của gia đình hạn hẹp, không có vườn đất rộng, bạn có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta cũng nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

Việc làm cho giàn leo cho nho cũng hết sức quan trọng. Muốn nho ra được trái, phải trồng nho ở những nơi có nhiều nắng. Vì vậy, cây nho nên được đặt giàn ở sân thượng, những nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất.

Sau khi đã chọn được địa điểm, việc cần làm tiếp theo đó là tiến hành làm dàn, chỉ cần dàn nho cao cách mặt đất 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, cũng vừa dễ dàng thu hoạch. Khi cây nho đã cao 25-30cm, tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào các cọc theo hướng thẳng góc với giàn nho.

Cách nhân giống

cách trồng nho trên sân thượng

Chiết cành là cách nhân giống nho nhanh và “chắc ăn” nhưng thông thường hệ số nhân giống thấp. Chọn các cành bánh tẻ (da đã chuyển hẳn sang nâu) có đường kính khoảng bằng chiếc đũa ăn, dùng dao chiết cành khoanh và lột sạch các đoạn vỏ 3 cm. Sau 1 – 1,5 tháng rễ từ vết cắt phía trên ra đầy bầu có thể cắt khỏi thân cây, cắt bớt phần đầu cành, đưa vào trong bầu đất giâm, sau 2 – 3 tháng mang đi trồng.

Sau 12 – 15 ngày mở bọc nylon lấy các đoạn cành giâm (lúc đó các đoạn cành mới “sưng” chuẩn bị ra rễ), đưa vào trong bầu giâm (1 đất hay cát + 1 tro hoai, 1 trấu mục trộn và tưới ẩm), lèn cho chặt, giữ ẩm. Sau 1,5 tháng dây nho dài 30 – 35 cm là có thể mang đi trồng.

Chăm sóc

hướng dẫn trồng nho trên sân thượng

Khi trồng nho trên sân thượng nên lưu ý một điều, sâu nho rất độc nên cần phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như cho sức khỏe của chính chúng ta. Thường tiến hành trước khi thu hoạch khoảng 3-2 tháng, tránh lúc cây đã ra hoa vì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh vườn nho cũng rất quan trọng. Thường xuyên dọn rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại cho sức khỏe của gia đình..

Có thể bạn quan tâm