Chia sẻ bí quyết trồng nho trong chậu

April 6, 2018 | Câu chuyện thành công |

Trồng nho trong chậu đã được áp dụng từ vài năm trở lại đây để trang trí những ngôi nhà ở thành phố. Tuy nhiên trồng nho trong chậu làm bóng râm thì dễ chứ để ra quả lại rất khó. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ về cách trồng nho trong chậu sau đây nhé.

Trồng nho trong chậu cần có những bí quyết gì?

trồng nho trong chậu

Trồng nho trong chậu cách đây 4 năm, đến năm thứ 3, nho nhà chị Minh Hồng (ngõ 364/52 Giải Phóng, Hà Nội) mới ra được quả chín mọng. Bằng kinh nghiệm trồng cũng như chăm sóc cây suốt 4 năm, chị chia sẻ bí quyết trồng nho thành công trên sân thượng.

Cây nho chỉ ưa khí hậu khô, độ ẩm không khí phải thấp,… và đặc biệt cần một cách chăm sóc đặc biệt. Tôi thấy, điều kiện thời tiết ở (Hà Nội) Việt Nam hoàn toàn thích hợp để trồng nho, nên chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn đã có thể tự trồng những giàn nho tại nhà, vừa cho bóng mát, lại vừa cho những trái nho sạch ngon mắt.

Chọn giống và cách trồng nho trong chậu

bí quyết trồng nho trong chậu

Việc đầu tiên là cần phải chọn được giống cây trồng phù hợp. Để trồng nho tại nhà, chúng ta nên chọn những giống nho đỏ (Tên khoa học: Nho Cardinal) có bán tại các chợ cây đầu mối như: chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ phiên Hà Đông,…

Nho là giống cây rễ chùm, chính vì vậy, bạn nên chọn những nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian của gia đình bạn hạn hẹp, không có vườn đất rộng, các bạn có thể trồng nho trong chậu nhưng chậu cây đáy phải sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón khoảng 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho mỗi một gốc.

Việc làm giàn leo cho nho cũng là công đoạn hết sức quan trọng. Muốn nho ra được trái, phải trồng nho ở những nơi có nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt ở chính giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu vào nhiều nhất. Sau khi đã chọn được địa điểm, chúng ta hãy tiến hành làm dàn, chỉ cần dàn cao cách mặt đất khoảng 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch khi nho ra quả.

Khi cây nho đã cao 25-30cm, hãy tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng sao cho thẳng góc với giàn nho.

Chăm sóc đặc biệt nhưng không quá cầu kỳ

Khi cây nho đã vượt khỏi giàn 30-40cm có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1, tốt nhất là nên chọn 2-3 cành cấp 1 khoẻ. Tạo cành cấp 2 khi cành cấp 1 đã dài khoảng 120cm, bấm ngọn cành cấp 1 chừa lại chừng 40cm.

cách trồng nho trong chậu

Việc trồng nho tại nhà cũng khá đơn giản hơn để phục vụ mục đích kinh doanh. Bí quyết tưới nho đó là nên chọn vòi tưới dạng phun sương để có thể tưới giàn ở cả diện rộng như vậy vừa tưới đủ nước cho nho lại không mất sức. Vì nho không phải cây chịu nước nên chúng ta cũng chỉ cần tưới 5-7 ngày/lần thôi. Vào những ngày trời mưa, nên tìm cách thoát nước cho cây nho nhanh nhất, tránh để gặp hiện tượng ngập úng gây thối và bật rễ.

Thường xuyên làm cỏ, xới hầm để giúp đất trồng tơi xốp, thuận lợi cho việc hô hấp rễ được thông thoáng. Một năm nên xới hầm 1 lần để cây có điều kiện tạo bộ rễ mới, thường tiến hành sau thu hoạch.

trồng nho trong chậu

Khi trồng nho trong chậu các bạn cũng nên lưu ý một điều, sâu nho rất độc hại, và cây nho lại thường rất thu hút sâu, kể cả 1 số loại rắn nên cần phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta. Thường tiến hành trước khi được thu hoạch khoảng 3-2 tháng, tránh lúc cây ra hoa vì như sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh vườn tược cũng rất quan trọng. Thường xuyên dọn sạch rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu, sinh sản của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại cho sức khỏe của con người.

Có thể bạn quan tâm