Cách trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh đơn giản tại nhà

April 1, 2018 | Trồng rau sạch |

Trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh là một phương pháp rất hiệu quả và nhanh chóng nếu được thực hiện đúng cách. Cùng lamnong.net thực hiện về cách trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh đơn giản tại nhà nhé!

Bí quyết trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng khá cao, nó gấp nhiều so với những những loại rau khi đã chăm sóc trưởng thành. Hơn nữa, ưu điểm của loại rau mầm là ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch.

Để trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh hiệu quả, trước tiên bạn phải mua hạt giống ở những nơi uy tín vì những hạt giống này thường đã không được làm sạch đầy đủ và có thể dễ dàng phát triển nấm mốc hay vi khuẩn. Bạn có thể mua chúng trực tiếp hoặc ghé thăm cửa hàng thực phẩm y tế địa phương của bạn. Một khi bạn có những hạt giống, đậu hoặc các loại hạt, bạn sẽ cần phải hoàn thành phần đầu tiên của quá trình nảy mầm, chúng ta cần các bước sau:

Nguyên liệu

Chúng ta cần hạt giống, bình thủy tinh miệng rộng, một miếng vải, một cây kéo và một sợi dây.

Cách trồng au mầm bằng lọ thủy tinh đơn giản tại nhà

Ngâm hạt: Đây là một kĩ thuật thông thường cho các loại hạt trước khi gieo…Trước khi gieo, hạt giống được ngâm trong nước và bình thủy tinh cho đến khi chúng bắt đầu nảy mầm. Ưu điểm của biện pháp này là rút ngắn được thời gian, hạn chế được hiện tượng khuyết cây do hạt mọc mầm không đều, giảm nước tưới…Đối với các loại hạt giống có kích thước nhỏ chỉ nên ngâm ủ đến khi hạt vừa nứt nanh là đem gieo luôn mà không đợi đến khi hạt nảy mầm. Vì những hạt giống nhỏ khi đã nảy mầm thì rất khó để có thể gieo bằng tay (hạt rất dễ bị gãy mầm, rễ).

Cách trồng au mầm bằng lọ thủy tinh đơn giản tại nhà

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch hạt giống, lưu ý loại bỏ những hạt lép.

Bước 2: Đặt 1-2 muỗng canh hạt mầm của bạn trong một cái lọ thủy tinh và chế một ít nước vào.

Bước 3: Che một lớp vải bọc lên miệng của bình thủy tinh rồi cột lại bằng một sợi dây.

Bước 4: Ngâm chúng từ 8h đến 12h rồi rửa sạch ngày 2-3 lần, sau đó chăt cho ráo nước.

Bước 5: Thu hoạch, các loại rau mầm hạt đậu,… tưới nước liên tục 3 ngày là thu được.

Cách trồng au mầm bằng lọ thủy tinh đơn giản tại nhà
Lưu ý: Cách trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh với các loại hạt có vỏ dầy như rau mầm rau muống, rau mầm hướng dương, rau mầm đậu tương, rau mầm đậu xanh, rau mầm đậu hà lan thì khả năng nảy mầm lâu hơn và cần nhiều nước hơn nên sau khi gieo hạt nên lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Nếu ngâm ủ được hạt giống thì cây sẽ lên nhanh và đều hơn.

Có thể bạn quan tâm