Trồng rau ngót cải thiện kinh tế đáng kế cho bà con nông dân

April 6, 2018 | Câu chuyện thành công |

Trồng rau ngót là mô hình mà trên thực tế đã chứng minh có thể hoàn  toàn giúp bà con nông dân cải thiện kinh tế. Cùng tìm hiểu nhưng mô hình trông rau ngót hiệu quả sau đây.

Trồng rau ngót mang lại hiệu quả kinh tế cao

trồng rau ngót

Ông Nguyễn Văn Nhân ở xóm Máy 2, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) nhờ trồng cây rau ngót mà cuộc sống của gia đình ngày càng trở nên no đủ hơn.

Trước đây khi còn chưa “bén duyên” với cây rau ngót trên mảnh vườn của nhà chỉ toàn trồng các loại cây mía, cây ngô, bí lấy hạt nhưng nhìn chung đều không đem lại hiệu quả. Và từ khi xem trên ti vi thấy chương trình “Sinh ra từ làng” có những triệu phú  làm giàu từ chính những mô hình trồng rau ngót, khiến ông vô cùng hào hứng và cũng muốn luân canh chuyển đổi cây trồng.

cách trồng rau ngót

Năm 2013, ông cũng đã chuyển toàn bộ diện tích hơn 2000m2 sang trồng rau ngót. Trước khi bắt tay vào trồng ông cũng đã tìm hiểu thị trường và hỏi han anh em, bạn bè về giống cây rau ngót và được biết loại cây này gồm có 2 loại: rau ngót bản lá dầy, xanh đậm và rau ngót lá mỏng xanh. Rau ngót bản lá dầy, xanh đậm ki ăn có vị ngon, giòn còn loại lá mỏng xanh ăn sẽ có vị hơi nồng, không giòn. Chính vì vậy chỉ đơn thuần là cây rau ngót nhưng ông cũng đã phải lặn lội lên tận các xã Hiền Lương, Vầy Nưa (huyện Đà Bắc) để mua được giống rau ngon nhất đem về trồng cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Nhân chia sẻ: “Ban đầu mới trồng rau ngót cũng tốn kém về cây giống. Với hơn 6 tạ giống mua với giá 5000đồng/kg mà trồng cũng không thể kín được diện tích hơn 2000m2 vườn của gia đình. Tuy nhiên, cây rau ngót lại tương đối dễ trồng, chỉ việc cắt cành giâm xuống đất theo hàng, theo lối cho đẹp là được, tốn ít công lao động cũng như công chăm sóc”.

Khi rau ngót đã phát triển nhanh, xanh tốt sum xuê nhưng ông Nhân không cắt bán. Nhiều người trong xóm thấy vậy lại bảo ông bị “hâm” hay sao mà rau tốt như vậy không đem bán. Năm đầu ông không muốn cắt bán là để nuôi cây và nhân giống để trồng nốt diện tích còn bỏ trống trong số diện tích đất 2000m2  kia. Không bao lâu khu vườn nhà ông đã phủ kínchỉ  một màu xanh của rau ngót. Năm 2014, ông bắt đầu bán trung bình cứ một ngày cắt bán khoảng từ 50 – 70 bó, với giá bán 3.000đồng/1bó. Có những lúc rau đắt, khan hiếm gia đình còn bán được 6.000đồng/1bó.

Rau ngót sau khi đã cắt khoảng 1 tháng lại cho thu hoạch 1 lần. Vườn nhà ông hiện giờ lúc nào cũng có rau để bán. Có những lúc sản phẩm còn được thương lái đến tận vườn thu mua. Còn chủ yếu vẫn là chợ đổ buôn cho các bà hàng rau và đặc biệt gia đình còn nhận mối đặt đổ rau cho các trường học xung quanh.

hướng dẫn trồng rau ngót

Đặc điểm của cây rau ngót là rất ít khi bị sâu bệnh, hầu như lại không phải phun thuốc trừ sâu nên rau ngót là loại rau xanh khá an toàn đối với người tiêu dùng.

Theo ông Nhân: “Để cho rau xanh non, bản lá dày, to ngoài việc bón phân chuồng ủ hoai mục và bón lót NPK thì còn cần thường xuyên tưới  nước vào mùa hè, cuối năm 2014 ông cũng đã đầu tư hơn 20 triệu đồng để lắp đặt giàn phun tưới cho cây rau ngót trong vườn nhà”.

Có thể nói nhờ trồng rau ngót 2 năm nay mà cuộc sống của gia đình ông Nhân cũng đã với bớt đi phần nào khó khăn, có được cuộc sống khá giả hơn trước rất nhiều. Thấy được hiệu quả cũng như việc làm của ông nên các hộ trong xóm cũng học tập và làm theo cũng như được ông tận tình chỉ bảo rất nhiều.

 

Có thể bạn quan tâm