Quy trình trồng rau sạch an toàn (Phần 2)

April 5, 2018 | nhà nông làm giàu |

Tiếp nối quy trình trồng rau sạch an toàn phần 1, mời bà con cùng tiếp tục theo dõi quy trình trồng rau sạch an toàn dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu để chăm sóc cho vườn rau sạch của mình được như ý muốn của bạn.

Quy trình trồng rau sạch an toàn

trồng rau sạch an toàn

4. Chăm sóc
1. Xới xáo và vun đất vào gốc

– Xới đất để diệt cỏ, cải thiện thành phần không khí trong đất và giữ ẩm độ đất.
– Vun đất làm thêm phần xốp vào nơi gốc cây, giúp cây khỏi ngã khi có gió to và tăng cường khả năng tiếp xúc của bộ rễ với đất, tạo điều kiện cho rễ bất định trên gốc, thân phát triển.
2. Bón phân
– Liều lượng phân dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón trước khi thu hoạch sản phẩm 15 – 20 ngày
– Cách bón phân : có nhiều cách bón
+ Rãi phân và cày lấp đất chôn phân trước khi gieo trồng.
+ Bón phân vào rãnh ở một bên hay cả 2 bên hàng cây.
+ Trộn đều phân vào đất trong rãnh khi gieo, lấp đất và gieo hạt lên trên.
+ Rãi trên mặt hoặc giữa hàng cây các loại phân NPK dễ tiêu, có hiệu quả nhanh khi cây lớn.
3. Tưới nước
Là một trong những biện pháp chủ yếu đảm bảo năng suất cao không thể thiếu trong việc trồng rau sạch mà không lệ thuộc vào điều kiện thời tiết. Phương pháp tưới được sử dụng phổ biến :Tưới phun (tưới tràn trên mặt đất), tưới rãnh (tưới ngấm).

4. Phòng trừ sâu bệnh

quy trình trồng rau sạch an toàn

* Phương pháp canh tác
– Khử giống.
– Cải thiện điều kiện môi trường.
– Điều chỉnh nước tưới và thoát nước hợp lý, tạo ẩm độ đất và không khí thích hợp cho sự phát triển của cây và không thuận hợp cho vi sinh vật.
– Bón phân thay đổi pH và nồng độ các chất dinh dưỡng trong đất cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh do vi sinh vật trong đất gây ra.
– Luân canh và xen canh.

* Phương pháp sinh học
– Sử dụng giống kháng.
– Biện pháp sử dụng thiên địch thiên nhiên.
* Phương pháp hoá học
Việc áp dụng biện pháp hóa học có ý nghĩa tích cực nhất trong viêc bảo vệ rau phòng trị dịch hại vì thuốc tác dụng phòng trị dịch nhanh mà trồng rau sạch an toàn cần phải áp dụng.
Sử dụng thuốc hóa học phòng trị côn trùng thường đưa đến việc làm ô nhiểm môi trường và sản phẩm rau thu hoạch và diệt côn trùng có ích, do đó chỉ trong trường hợp rất cần thiết hãy sử dụng. Nếu có thể nên giảm đến mức tối thiểu việc sử dụng thuốc hóa học hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp khác.
5. Thu hoạch và sơ chế

mô hình trồng rau sạch an toàn

– Trước khi thu hoạch cần phải ngưng phun thuốc trừ sâu bệnh, tùy theo mức độ tồn độc của thuốc (thời gian cách ly) lâu hay nhanh để an toàn cho người sử dụng.
– Thời điểm thu hoạch rau rất quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình bảo quản và chế biến. Xác định đúng thời điểm thu hoạch giúp kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao chất lượng của rau. Thời gian thu hoạch thuận lợi nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
– Sau khi cây rau sinh trưởng phát triển đảm bảo thời gian sinh trưởng của từng loại rau, cây rau chuyển sang giai đoạn chín kỹ thuật, hay chín thu hoạch là thời điểm sản phẩm có thể sử dụng làm thương phẩm rau sạch việt. Đối với thu hoạch cây lấy trái, tiến hành thu hoạch khi trái đủ tuổi và trái có màu xanh mượt còn lớp phấn trắng, suông đẹp, không nên hái non quá sẽ giảm năng suất, già quá sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất. Khi thu trái dùng dao bén hoặc kéo để cắt cuốn không ảnh đến cây .
Trồng rau sạch an toàn thu hoạch đúng độ chín, loại bỏ các lá già, héo, quả bị sâu, dị dạng. Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, và đưa rau vào hồ xử lý bằng dung dịch Ozone, sau đó để ráo cho vào túi sạch trước khi vận chuyển đi tiêu thụ tại các cửa hàng. Trên bao bì phải có phiếu bảo hành ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm