Trồng rau sạch sân thượng cho rau sạch ăn quanh năm

April 5, 2018 | Câu chuyện thành công |

Trồng rau sạch sân thượng chẳng phải mô hình gì mới lạ nhất là đối với thời buổi đất ngày càng chật người ngày càng đông. Mời các bạn cùng theo dõi những mô hình trồng rau sạch trên sân thượng dưới đây để có thêm động lực chăm sóc cho vườn rau sạch nhà mình.

trồng rau sạch sân thượng

Chỉ bằng những vật dụng dễ kiếm như thùng xốp, giỏ nhựa, chậu hoa không sử dụng và tận dụng khoảng không gian nhỏ hẹp ngoài ban công hay trên sân thượng, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội đã có một “vườn rau” sạch ngay tại nhà, yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng về chất lượng vì rau tự trồng luôn sạch và đảm bảo.

Vốn là một kỹ sư nông nghiệp cộng với việc nhận thấy nguồn thực phẩm bên ngoài thị trường ngày càng nhiễm nhiều hóa chất độc hại nên anh Nguyễn Hiểu Biết (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xây dựng một mô hình trồng rau ngay tại nhà để cung cấp phần nào nguồn rau sạch cho gia đình.

cách trồng rau sạch trên sân thượng

Tận dụng diện tích ban công nhỏ hẹp chưa đầy 2m2 để trồng rau sạch trên sân thượng, anh Biết đã áp dụng mô hình trồng rau thủy canh (tức trồng rau nhờ nước) bằng cách nắp đặt hệ thống gia cố và mua nguyên vật liệu trồng, chăm sóc rau như giỏ nhựa, thùng xốp, các giá thể mùn dừa, trấu hun…

Anh Biết cho hay: Hiện tại vườn rau của anh có khoảng 160 giọ rau. Loại rau chủ yếu là các loại họ cải như cải bó xôi, cải cầu vồng, cải nhật hay xà lách mỹ. Dù số lượng rau chưa nhiều nhưng cũng giúp gia đình anh có được những bữa ăn thực sự an toàn.

Hoặc như gia đình anh Đỗ Mạnh Hà (Lê Trọng Tấn, Hà Nội), do không yên tâm về chất lượng các loại rau bày bán ở chợ, thậm chí là siêu thị nên gia đình anh đã biến sân thượng của ngôi nhà 4 tầng thành vườn rau xanh mướt, quanh năm cho thu hoạch.

Không giống những gia đình khác thường trồng rau trong thùng xốp, với diện tích trồng rau sạch sân thượng 50m2 , gia đình anh Hà đã dùng đất bãi sông Hồng chuyển lên tầng thượng rồi phân chia luống và trồng theo từng vùng với các loại rau khác nhau.

hướng dẫn cách trồng rau sạch trên sân thượng

Vợ chồng anh Hà chia sẻ: “Mục đích ban đầu của gia đình là trồng rau chào đón sự ra đời của cậu con trai của mình. Vợ chồng mình muốn con và gia đình được thưởng thức những thực phẩm sạch và sau những giờ làm việc căng thẳng, khu vườn tầng thượng này sẽ là nơi thư giãn và nghỉ ngơi của gia đình”.

Với khoảng trống đáng mơ ước để trồng rau nên lượng rau thu được không chỉ cung cấp đủ cho bữa ăn của gia đình mà vợ chồng anh Hà còn đem rau cho những người thân thiết và hàng xóm. Loại rau được gia đình trồng đa phần là các loại rau ăn lá như rau cải, rau muống, rau ngót…

Có thể bạn quan tâm