Những chuyện thú vị về trồng rau sạch trên sân thượng

Từ lâu chuyện trồng rau sạch trên sân thượng đã không còn mấy xa lạ với các hộ gia đình ở thành phố. Tự tay làm đất, trồng rau sạch trên sân thượng không chỉ mang lại nguồn rau tươi ngon cho gia đình mà còn là thú vui, là cách xả stress hết sức hiệu quả.

Trồng rau sạch trên sân thượng mang lại những điều thú vị gì?

trồng rau sạch trên sân thượng

Nhờ trồng rau sạch trên sân thượng theo hệ thống hồi lưu, gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) vẫn có đủ rau sạch hàng ngày dù diện tích ban công chỉ có 2m2. Anh Biết cho hay, trồng theo hệ thống thuỷ canh dạng này, cách 3 đến 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần. Do trồng trên cao, không gian rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sáng nên nhiều dinh dưỡng, phát triển tốt. Vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10 cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Đây là phương pháp trồng rau thuỷ canh tĩnh, hay còn gọi là hệ thống trồng rau bán thuỷ canh hồi lưu, cây sinh trưởng và phát triển nhờ hệ thống tuần hoàn dinh dưỡng. Những ống nhựa được bọc lớp vỏ cách nhiệt giúp nước tưới luôn giữ đúng nhiệt độ phù hợp, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Chủ nhân của khu vườn đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc trồng rau sạch trên sân thượng và chăm sóc hoa cảnh. Thời gian đầu, do vẫn ở nhà thuê, chị Hải Hà chỉ trồng rau ở vài cái hộp xốp rồi gửi nhờ nhà hàng xóm. Cây cứ quắt queo rồi chết. Sau này, khi có nhà mới ở Cầu Giấy, Hà Nội, chị dành toàn bộ sân thượng trồng rau. Sang đến lần chuyển nhà thứ 2, chị Hà đầu tư cho vườn rau trên sân thượng bài bản hơn, từ khâu chống thấm, xây bồn, lợp mái che trong.

cách trồng rau sạch trên sân thượng

Bề mặt sàn sân thượng được xử lý chống thấm rất kỹ càng để tránh bị ngấm xuống các tầng bên dưới. Trước tiên, gia đình đổ một lớp keo chống thấm, rồi lát gạch kín bề mặt sàn, sau đó mới xây thành và ốp gạch men giống như xây bể nước. Đặt thêm các ống nước nhỏ thoát nước ngang mặt sàn.

Chị Hà chia sẻ: “Chị tha dần thùng xốp ở các hàng hoa quả quen. Đất trồng có khi ra tận sông Hồng để lấy (1 lần/tuần), hoặc lấy ở công trình xây nhà, hoặc mua ở chợ Bưởi. Cây giống thường mua ở quê, chợ Bưởi, thỉnh thoảng được các chị em trong hội trồng cây chia sẻ hạt giống. Tha dần tha dần đến khi kín sân thượng cũng gần trăm thùng, tha hồ rau sạch cho cả nhà”.

Hiện nay, gia đình chị Hà hầu như không phải mua rau ở ngoài, đặc biệt là rau ăn lá. Thậm chí còn dư thừa để tặng người thân và bạn bè. Thi thoảng có mua thêm các loại rau, củ, quả trồng dài hạn như bắp cải, súp lơ, su hào…

trồng rau sạch trên sân thượng

Các giống rau trồng rất phong phú, đa dạng. Mùa hè trồng các loại đậu, mướp, bí xanh, rau mùng tơi,… Mùa lạnh trồng rau cải, xà lách,… Ban công hoa của chị cũng luôn rực rỡ khiến nhiều chị em ngưỡng mộ. Bạn đã lên cho mình mô hình trồng rau sạch trên sân thượng chưa? Nếu chưa thực hiện ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm