Trồng và chăm sóc cây cà phê để không rụng trái non trong mùa mưa

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Mùa mưa là thời điểm trái cà phê phát triển nhanh nhất và rất dễ rụng trái non vì thế chúng ta phải có phương pháp trồng và chăm sóc cây cà phê để giảm việc gây thất thu.

Trồng và chăm sóc cây cà phê chống rụng trái non

trồng và chăm sóc cây cà phê

Bước vào mùa mưa, trái cà phê phát triển rất nhanh, do đó nhu cầu về chất bổ sung cho cây cần nhiều hơn. Chất dinh dưỡng được lấy chủ yếu từ rễ và lá quang hợp. Trong khi, cây cà phê mới ra lá non, không những không quang hợp được nhiều mà còn lấy dinh dưỡng từ cây. Các lá già còn lại bị nhiễm bệnh, dẫn đến quang hợp kém. Vì vậy, chất dinh dưỡng không đủ để trái cà phê phát triển, cũng như ra cành dự trữ cho vụ tiếp theo. Do đó, trong giai đoạn trái non, hiện tượng rụng trái cùng với nấm bệnh xuất hiện như nấm hồng, rỉ sắt, lở bộ rễ khiến nông dân lo lắng.

Mùa mưa, cây cà phê cần nhiều dinh dưỡng nên cần bón đầy đủ các yếu tố đa lượng và trung, vi lượng như: Đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh, đồng, kẽm… Để cân đối chất dinh dưỡng, trung bình mỗi ha một năm bón lượng đạm nguyên chất từ 200-250kg (450-550kg urê); 100-150kg lân P2O5; 200-250kg kali K2O (450-500kg kali clorua)… Bên cạnh, bổ sung phân hữu cơ như phân chuồng, vi sinh, phân xanh 1-2 năm/lần nhằm cung cấp thêm hàm lượng mùn cho đất, lượng bón từ 5-10 tấn/ha để ngăn chặn cây cà phê rụng quả non.

trồng và chăm sóc cây cà phê hiệu quả cao

Ngoài bón phân chăm sóc cây cà phê trong mùa mưa, cần chú ý phòng trị bệnh. Đầu mùa mưa, trên cây cà phê thường xuất hiện một số sâu bệnh như rỉ sắt, nấm hồng, đóm mắt cua, rệp sáp hại trái, mọt đục cành… Do đó định kỳ phun thuốc phòng các loại bệnh này 2-3 lần trong mùa mưa bằng các loại thuốc: Anvil, Tilt super, Antracol, Alliete, Norshield… Cây cà phê bị bệnh tuyến trùng cần xử lý bằng thuốc đặc trị như: Tervigo, Vifu-super, Nokapt…, đồng thời tưới vào gốc các loại thuốc trị bệnh nấm hại rễ có hoạt chất Carbendazim. Dùng phân bón vi sinh có bổ sung nấm Trichoderma bón vào đất để diệt trừ các loại nấm gây hại khác. Hun các thuốc trị rệp sáp, mọt đục trái nếu thấy bệnh xuất hiện trên cây, chùm trái.

Để giảm bớt hiện tượng rụng trái cà phê vào mùa mưa, ngoài bổ sung dinh dưỡng hợp lý, nông dân cần giữ được bộ lá sạch bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật. Nên phun phòng bệnh hoặc khi bệnh mới chớm xuất hiện bằng thuốc trừ bệnh, tránh để cây bị bệnh nặng. Cần lưu ý liều lượng thuốc sử dụng hợp lý để bảo vệ trái non đầu vụ. Đồng thời tỉa cành, tạo bộ khung tán cân đối, bỏ chồi vượt thường xuyên, loại những cành khô, cành mọc ngược để cây thông thoáng và nuôi dưỡng những cành đang có trái, cành dự trữ.

cách trồng và chăm sóc cây cà phê

Trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê cần hạn chế cây cà phê rụng quả non đồng thời chăm sóc tốt để trái có được năng suất ổn định hạn chế thất thu để đảm bảo cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm