Trồng xen canh cà phê với cây gì có lợi nhuận cao nhất?

April 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Sau hơn 4 năm triển khai đã có 16 ngàn hộ nông dân áp dụng mô hình trồng xen canh cà phê do Nestlé giới thiệu, và đạt tỷ lệ 70%. Những loại cây trồng xen như tiêu, sầu riêng, bơ, nuôi gà người nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng đất một cách tối ưu nhất, tăng thêm thu nhập, cải thiện tính đa dạng về môi trường sinh thái.

Nên trồng xen canh cà phê với cây ăn trái để mang lại lợi nhuận kinh tế cao

trồng xen canh cà phê

Để phát triển mô hình trồng xen canh cà phê bền vững xen canh hiệu quả trước tiên người dân phải biết về mật độ hợp lý giữa các loại cây trồng xen để tối ưu việc sử dụng đất và thu hoạch, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của các loại cây trồng xen khác nhau và tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Tiếp theo đó là phải giám sát và đánh giá việc thử nghiệm so sánh các mô hình trồng xen canh, các buổi hội thảo được tổ chức tại vườn mẫu nhằm giới thiệu và giải thích lợi ích và giá trị gia tăng khi áp dụng mô hình trồng cà phê xen canh phù hợp với những kinh nghiệm đã có từ trước.

Sau những năm thực hiện và triển khai tới nay đã có 16 ngàn hộ nông dân áp dụng mô hình trồng xen canh do Nestlé giới thiệu, đạt tỷ lệ 70% áp dụng sau tập huấn, nông dân trồng cây cà phê có thể tăng thêm 100% thu nhập từ cây trồng xen với mức 25%/1ha.

Đây được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp người nông dân có thể đảm bảo thu nhập trước thực trạng cây cà phê già cỗi cho năng suất thấp, giảm thu nhập của người nông dân, được triển khai từ năm 2011 với mục tiêu triển nông nghiệp bền vững đã có những đóng góp đáng kể để nâng cao chất lượng và sản lượng của việc trồng cây cà phê ở Việt nam, đóng góp cải thiện đời sống cho khoảng 500 ngàn hộ nông dân trồng cà phê.

trồng xen canh cây cà phê

Đã có trên 14 triệu cây giống cho năng suất cao, kháng bệnh tới người nông dân giúp tái canh cây cà phê, khắc phục tình trạng cây cà phê già cỗi, tổ chức trên 2.875 khóa tập huấn về kỹ thuật canh tác và đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C.

Tùy vào khí hậu, chất đất và kinh nghiệm, độ dốc đất để có thể kết hợp trồng cây xen canh nào cho hiệu quả, cho tới nay việc trồng cà phê xen canh sầu riêng được coi là hiệu quả, tuy nhiên thời gian cho trái của sầu riêng lâu và tùy từng chất đất mới có thể trồng xen canh cây cà phê với cây khác được, những giống bơ booth hay nuôi gà, trồng tiêu cũng được mọi người nghiên cứu giúp gia tăng hiệu quả trong nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm