Tối ưu mô hình trồng xen canh cây cà phê tiêu và bơ

April 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Những năm qua, không ít những hộ nông dân thành công với mô hình trồng xen canh cây cà phê với nhiều loại cây trên cùng một diện tích đem lại hiệu quả kinh tế hơn mỗi ha thu về từ 1,5-2 tỷ/ năm.

Mô hình trồng xen canh cây cà phê tiêu và bơ mang lại hiệu quả cao

Tại thôn Quyết Tâm, Xã Ea Tân, Krông Năng, Đắk Lắk không ai biết đến vườn trồng bơ xen cà phê và tiêu của anh Đỗ Phú sinh năm 1972 là người tiêu biểu trong việc trồng xen canh cây cà phê này, chỉ với diện tích chưa đầy 1,3ha nhưng anh Phú canh tác trên đó 1.200 cây cà phê, hơn 300  cây bơ với 450 trụ tiêu mới, mỗi năm mang lại cho anh khoảng 2 tỷ đồng, trong đó thu nhập do cây bơ mang lại chiếm hơn 1,5 tỷ đồng trong đó tiền bán chồi ghép khaongr 400 triệu, đồng thời đầu tư khoảng 80 triệu tiền phân bón cho cây gồm phân lân, NPK và vi sinh, vôi. Cách 4 năm anh lại bón một đợt phân chuồng để bổ sung dưỡng chất, không chỉ làm giàu cho bản thân mà anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cung cấp giống chồi bơ cho những người muốn áp dụng mô hình này.

trồng xen canh cây cà phê

Anh cũng đã thử nghiệm mô hình trồng cây cà phê xen sầu riêng nhưng thất bại vì không biết chọn giống, tuy nhiên do tính chăm chỉ tìm hòi, quyết tâm học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi để xây dựng mô hình kinh tế thật vững chắc cho mình, khi thất bại với cây sầu riêng đúng lúc đó  bên xã có giống cây bơ booth mới, nhân dịp này anh chặt cây sầu riêng để trồng bơ xen cà phê.

Không chỉ có bơ mà anh còn tiến hành trồng tiêu xen cà phê có nhiều lợi ích, thứ nhất là ở việc bón phân có nghĩa là khi mình bón phân cho tiêu và cà phê thì bơ cũng sẽ ăn được một phần lượng phân đó bón xuống, thứ hai bơ trồng đảm nhiệm luôn phần cây che chắn cho cà phê, còn cà phê sẽ làm giảm mức độ xói món đất. Bộ ba cây tiêu, cà phê và bơ sẽ cùng hỗ trợ nhau phát triển một cách thuận tiện nhất.

mô hình trồng xen canh cây cà phê

Thứ ba, trồng xen kết hợp với kỹ thuật cắt tỉa cành mang lại hiệu quả kinh tế cao mặc dù diện tích đất không nhiều.”- Qua kinh nghiệm nhiều năm canh tác, anh Phú chia sẻ.

Chủ tịch xã Ea Tân Anh Phan Văn Trong cho biết: “Anh Đỗ Phú là gương tiêu biểu cho hộ nông dân sản xuất giỏi của xã Ea Tân. Mô hình trồng xen canh bơ, tiêu, cà phê là một mô hình mới, có hiệu quả và bền vững. Hiện tại, Hội Khuyến nông và Hội Nông dân của xã đang tích cực tuyên truyền tới bà con nông dân đến tham quan, học tập và phát huy có hiệu quả mô hình đó.”

trồng xen canh cây cà phê hiệu quả cao

Việc chuyển đổi cây trồng theo hình thức trồng xen canh cây cà phê và tiêu, bơ, sầu riêng…sẽ rất khó khăn nếu như bạn không tìm hiểu, có thể bạn sẽ thật bại tuy nhiên nếu kiên trì chắc chắc chắn bạn sẽ thành công như anh Phú.

Có thể bạn quan tâm