Đảm bảo vệ sinh nước uống cho gà bằng cách nào

March 21, 2018 | |

Vệ sinh nước uống cho gà cũng là khâu rất quan trọng cần được quan tâm đúng mức. Bởi công việc vệ sinh nước uống cho gà hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà cũng như năng suất chăn nuôi  của bà con.

Vệ sinh nước uống cho gà bằng cách nào

Nước dùng cho gà uống phải là thứ nước tinh khiết dành cho người dùng. Nói cách khác, loại nước gì ta uống được thì mới đổ vào máng cho gà uống. Đó là nước máy, nước mưa, nước giếng….cho dù là nước nào bạn cũng cần vệ sinh nước uống cho gà trước khi cho chúng uống.

cách vệ sinh nước uống cho gà

Chỉ trong trường hợp cần phòng bệnh hoặc tăng cường sức khoẻ cho gà ta mới pha thuốc vào máng nước cho gà uống trong một thời gian nhất định nào đó mà thôi. Bình thường thì chỉ cho gà uống duy nhất một thứ nước lã (nếu đun sôi để nguội rồi cho uống thì tốt hơn).

Cũng như động vật khác, gà có thể nhịn ăn được một vài ngày, nhưng không thể chịu khát một ngày. Hễ bị khát nước là gà chóng mất sức. Như gà con mới nở một hai ngày đầu không ăn không sao, nhưng không cho uống nước thì chúng sẽ chết.

Do thức ăn của gà là cám khô nên gà uống nước rất nhiều. Vì vậy, ta nên đổ đầy máng nước cho gà uống thoả thích. Nên châm nước sạch vào máng nước nhiều lần trong ngày.

Mỗi sáng, ta lấy máng nước ra cọ rửa sạch, trước khi thay mới vào cho gà uống.

Nhiều người cẩn thận hơn, mỗi sáng họ thay máng nước mới vào chuồng gà, lấy máng cũ ra cọ rửa sạch rồi phơi nắng tiệt trùng để dành dùng cho hôm sau.

Máng nước uống của gà mà hằng ngày không được cọ rửa sạch sẽ thì nước uống đổ vào mau chua, khiến gà uống phải dễ sinh bệnh, như ăn phải loại cám ướt, ôi, mốc vậy.
vệ sinh nước uống cho gà

Việc giữ vệ sinh nước uống cho gà càng chu đáo thì đàn gà trong chuồng sẽ sinh trưởng tốt, tăng trọng nhanh và có năng suất trứng cao.

Cách cho gà con mới nở uống nước

Máng ăn và máng uống sử dụng cho gà nên dùng loại máng nhựa tròn có chụp cấp nước và thức ăn tự động. Vị trí đặt máng ăn và máng uống phù hợp cho gà ăn uống dễ dàng, hàng ngày cần vệ sinh nước uống cho gà thay nước để tránh ôi chua khi thức ăn lẫn vào. Sử dụng máng ăn và máng uống có kích thước phù hợp để gà không chen lấn khi ăn uống.

Thức ăn cho gà cần được cung cấp thường xuyên để gà có thể ăn liên tục, mỗi lần cho ăn cần làm sạch chất độn chuồng và phân lẫn trong thức ăn cũ để gà ăn hết thức ăn trong  máng. Sau vài tuần cần thay máng ăn dài hơn.

Khi dùng máng ăn treo cần phải thường xuyên điều chỉnh độ cao để gà được ăn một cách thoải mái và tránh thức ăn bị rơi vãi.

Có thể bạn quan tâm