Các vùng trồng cà phê tại Việt Nam cho năng suất cao hiệu quả

April 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Vào thế kỷ 19, những giáo sĩ Pháp đến Việt Nam và mang cà phê du nhập vào nước ta, đồng thời phát triển chúng cho tới nay đã trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới, vậy các vùng trồng cà phê tại Việt Nam gồm những vùng nổi tiếng nào?

Các vùng trồng cà phê tại Việt Nam thích hợp năng suất cao

Để có như ngày hôm nay, Việt Nam ta đã có rất nhiều địa thế như địa thế đất đai, khí hậu đó là hai yếu tố quan trọng, thúc đẩy cà phê có bước phát triển vượt bậc, được như thế thì những vùng trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam đã góp phần to lớn để tạo nên thành tựu đó.

vùng trồng cà phê tại Việt Nam

Khi nhắc tới vùng trồng cà phê tại Việt Nam cho năng suất cao cái tên đầu tiên cần nhắc tới đó là vùng Tây Nguyên với các vùng trồng nổi tiếng như Cầu Đát, Núi Min, Trạm Hành ở Lâm Đồng và đặc biệt là Buôn Ma Thuật đây chính là vựa cà phê Robusta đứng đầu thế giới. Vùng đất Tây Nguyên được thiên nhiên ban tặng đất bazan trù phú, bên cạnh đó lại có độ cao từ 500-600m so với mực nước biển cùng khí hậu mát mẻ, mưa nhiều nên khá thích hợp với loại cà phê này.

Buôn Ma Thuột là mảnh đất gần như có cà phê ở Việt Nam, vào đầu thế kỷ 19 người Pháp đã mang theo cây trồng này đồng thời đã khảo sát kỹ lưỡng khí hậu, thổ nhưỡng của vùng này và quyết định sử dụng kỹ thuật trồng cây cà phê robusta, sau đó lấy nơi này làm trung tâm và trồng với bán kính 10km đều cho kết quả tốt.

vùng đất trồng cà phê tại Việt Nam

Là một trong tám đô thị loại một trực thuộc tỉnh, lại là nơi chiến lược, đặc biệt quan trọng vể an ninh quốc phòng cấp quốc gia nên Buôn Ma Thuột được nhà nước quant âm đầu tư nhiều để phát triển cơ sở hạ tầng cùng nhiều mặt khác, với sản lượng đứng đầu cả nước, góp phần đưa sản lượng xuất khẩu của cà phê Việt Nam lên vị trí số 1 thế giới cũng nhu cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, hương vị đặc trưng nhất nên Buôn Ma Thuột được xem là thủ phủ cà phê.

Vùng đất trồng cà phê năng suất cao thứ 2 sau Buôn Ma Thuột đó là Lâm Đồng, nếu như ở Buôn Ma Thuột nổi tiếng loại Robusta thì ở Lâm Đồng lại nổi tiếng với loại Arabica vốn được thế giới ưa chuộng, việc trồng cà phê ở Lâm Đồng được thực hiện  trên độ cao 1.500m so với mực nước biển có nhiều vùng đồi dốc thoải cùng khí hậu mát mẻ nên đây nơi đắc địa, lý tưởng nhất cho giống Arabica phát triển và sản sinh ra những hạt cà phê có chất lượng vào hàng ngon nhất nhì thế giới, đặc biệt, cà phê Cầu Đất được xem như nữ hoàng của các loại cà phê bởi có hương thơm quyến rũ đặc biệt.

Tiếp theo đó là vùng cà phê Quảng Trị, cụ thể đó là Khe Sanh, nơi đây nổi tiếng trồng cà phê Arabica và catimor vốn có độ cao phù hợp và là vùng đồng bằng chịu những ngọn gió Lào hun đúc thổi từ hoang mạc Trung Á làm đồng khô cỏ cháy nhưng con người vẫn kiên trì trồng trọt để tạo nên thứ cà phê có hương vị vô cùng đặc trưng.

các vùng trồng cà phê tại Việt Nam

Ngoài những vùng trồng cà phê tại Việt Nam năng suất cao trên thì việc trồng cà phê ở Điện Biên cùng một số tỉnh ở Tây Bắc cũng được tiến hành, nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu khí hậu thổ nhưỡng ở đây để phát huy thế mạnh đất dốc và có độ cao cùng điều kiện khí hậu thuận tiện cho việc tạo ra hương vị cà phê đặc trưng.

Có thể bạn quan tâm