Làm vườn trên sân thượng mơ ước của nhiều người

April 6, 2018 | Câu chuyện thành công |

Vườn trên sân thượng hiện nay là mô hình “canh tác” của rất nhiều gia đình thành phố. Vườn trên sân thượng không chỉ trồng rau mà hiện nay nhiều hộ gia đình còn trồng đủ loại cây ăn trái, vừa cho quả ăn vừa là thú vui rất tuyệt vời.

Làm vườn trên sân thượng ngôi nhà của nhiều người ước mơ

làm vườn trên sân thượng
Từ khi mới là sinh viên, chị Phương (Hà Nội) đã rất thích thú với việc trồng cây. Khi lập gia đình, chị bắt đầu trồng rau sạch để đảm bảo vệ sinh cho con nhưng quy mô mới chỉ còn nhỏ. Từ tháng 4, chị bắt đầu lên kế hoạch làm vườn cây lâu dài, gọn gàng. Sau 2 tháng, khu vườn nhà chị đã hoàn thành như ý.

Các cây rau được chị bố trí ở hệ kệ quy củ, sạch sẽ. Chị Phương còn bố trí cả xích đu để ngồi chơi thư giãn ở khu vườn trên sân thượng của nhà mình.

Khu vườn trên mái tầng 4 của chị Phương rộng 50 m2. Trước đây, với phần mái lợp tôn chống nóng, chỉ có một cầu thang nhỏ dẫn lên trên để kiểm tra bình nước.

Để có được khu vườn cây ưng ý, chị Phương thuyết phục chồng chị cho bỏ phần tôn lợp đó đi. Lúc đầu, anh lo ngại vợ không đủ sức, thời gian chăm được nhưng cũng dần yên tâm khi nghe lý do của vợ: cần rau sạch cho gia đình để giảm độc hại của hóa chất, có không gian phát triển tốt cho hoa hồng.

Chị Phương thích trồng nhiều loại cây khác nhau, mỗi cây lại trồng một ít. Thấy cây nào tốt cho sức khỏe, chị lại bắt đầu đi tìm mua hạt, cây giống về trồng như cải xoăn Kale, hay cà chua đen, củ dền đỏ… Có những loại chị phải đặt từ Đà Lạt ra như cam Cara ruột đỏ, chanh, quýt Australia không hạt. Niềm đam mê lớn nhất đối với chị chính là hoa hồng và hoa phong lan, hoa hồng thì đòi hỏi sự tỷ mẩn còn phong lan lại cần sự chăm sóc thường xuyên.

vườn trên sân thượng

Chăm sóc nhiều loại cây cùng 1 lúc, chị cũng gặp một số những khó khăn vì mỗi loại sẽ lại có một đặc tính, mùa vụ khác nhau. Những khi như vậy, chị lại tìm hiểu trên mạng, đi hỏi những người hiểu biết để khắc phục.

Chị Phương còn chia sẻ, nếu muốn trồng rau sạch mà không phải bón thuốc thì khâu trộn đất trồng khá quan trọng. Ngay từ khi làm đất, chị sẽ trộn luôn phân vào đất rồi mới trồng, khi cây lớn thì cứ tưới nước hàng ngày. Nếu có sâu bệnh, chỉ cần phun dung dịch tỏi, ớt, gừng ngâm rượu…nên rất an toàn.

Gia đình cũng đầu tư khá nhiều cho khu vườn với việc dỡ bỏ mái tôn, lắp hệ thống giá kệ quy củ với hơn 100 chậu cây. Trong vườn cũng có cả hệ thống tưới tự động để khi trời nắng quá, người nhà lại không lên tưới được thì có thể vặn vòi cho phun nước giúp cây không bị cháy lá.

Ngày nào, chị Phương cũng sẽ dậy từ 5h sáng, chăm cây tới 7h rồi đưa con cái đi học. Buổi tối, khi đi làm về, chị lại dành nốt chút thời gian ít ỏi để làm vườn. Dù khá mệt nhưng ngược lại chị luôn thấy vui với khu vườn trên sân thượng của mình.

Có thể bạn quan tâm