Home / Blog / Cây bonsai dáng Văn Nhân

Cây bonsai dáng Văn Nhân

Cây bonsai dáng Văn Nhân là một phong cách bonsai đã có từ  lâu đời, được nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về những đặc điểm cơ bản của cây bonsai dáng Văn Nhân sau đây.

Tìm hiểu về cây cảnh cây bonsai dáng Văn Nhân

Tên gọi cây bonsai dáng Văn Nhân đã xuất phát từ thời Minh Trị ở Nhật Bản, giới văn nhân đặc biệt chú ý và rất thích dáng này từ đó mà có tên gọi như vậy, cũng một phần do dáng, thế cây khá mảnh khảnh trông rất “nho nhã”, cây lại không quá chú trọng vào hình thức. Ưu điểm của cây Văn Nhân nằm ở chỗ, thân cây khúc khuỷu, tán cành không hề bị câu thúc, mang một vẻ tự do, phóng khoáng không gò bó của hình dáng.

cây cảnh cây bonsai dáng văn nhân

Hầu hết cây bonsai dáng Văn Nhân đều rất mảnh khảnh một cách rất hài hòa khiến cho con người ta, ai nhìn vào cũng đều thấy rõ vẻ trầm tĩnh toát ra nhờ vào đặc điểm thân cây mảnh, lá cây hết sức mềm mại hài hòa. Nếu để cho cành tán phát triển nhiều lên lại sẽ làm cho mất đi ý nghĩa cần có. Chính vì thế nghệ nhân bonsai luôn chọn lựa cây giống mềm mại, dáng cây phù hợp, càng ít các cành nhánh càng tốt. Thân cây thường để hơi cao, cho ra vẻ điềm tĩnh vừng vàng, đồng thời cũng cần chú ý tạo cho rễ trồi lên bên trên mặt đất ở một mức độ vừa phải. Thân cây có dáng cao gầy, có thể đổi hướng đột ngột, gây bất ngờ ấn tượng, ít bắt gặp trong tự nhiên. Nét của thân tựa như vẽ, cành được bố trí hết sức đơn giản ở trên cao, thường hay có một cành nhỏ rơi nhẹ xuống dưới, rất uyển chuyển. Phong thái của cây phải toát lên sự thanh thoát nhẹ nhàng.

Cây bonsai dáng văn nhân có phong cách rất giản dị , tao nhã, trông thường mô tả ý tưởn một cây thông đứng cô độc trên sườn núi, với thân cao gầy với một ít cành phía trên ngọn, rụng bỏ hết những cành phía dưới, cây có những đường nét lạ, độc đáo, đôi khi biến đổi cả hướng cành và thân một cách đột ngột, gây ấn tượng sâu sắc cho người ngắm.

Phong cách này ở Bonsai được cho là lấy cảm hứng trong chính những bức họa cổ của danh họa Trung Hoa thời xưa và ảnh hưởng sâu sắc của nghệ thuật thư pháp. Dáng Bonsai văn nhân phần nào khắc họa hình ảnh những ẩn sĩ, học giả, chối bỏ cuộc sống trần tục , sống ẩn cư trên những vùng núi cao, để trọn đời suy ngẫm về triết lý sống, ngắm phong cảnh, lấy thơ văn và hội họa làm lẽ sống cả cuộc đời.

cây bonsai dáng văn nhân

Kiểu văn nhân Bonsai rất tự do và phóng khoáng,  phá bỏ mọi nguyên tắc, rào cản về hình thể của Bonsai, nó không có hình dạng hay giới hạn nào cụ thể nhất định.  Rất khó diễn tả, nhưng hình ảnh của nó lại khẳng định sự đơn giản và rất ấn tượng khi quan sát.

 

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *