Home / Blog / Bệnh què ở heo nái nguyên nhân do đâu?
bệnh què ở heo nái

Bệnh què ở heo nái nguyên nhân do đâu?

Năng suất sinh sản của heo có thể bị ảnh hưởng do các loại bệnh ở heo hoặc do nuôi dưỡng không phù hợp. Bệnh què ở heo nái là bệnh thường gặp ở heo nái và là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới năng suất của trang trại. Những nguyên nhân dưới đây có thể giúp bà con khắc phục được những ca què chân trên heo nái của mình.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh què ở heo nái

Tổn thương móng

bệnh què ở heo nái

Khi nuôi heo nái sinh sản, 1 con heo nái bị tổn thương móng sẽ có biểu hiện sau: nứt móng, nóng quá dài, sưng móng. Tuy nhiên không phải tổn thương móng nào cũng gây ra què chân. Lớp bì ở sát phần móng là nơi taiaj trung nhiều dây thần kinh và mạch máu, nếu tổn thương móng gây ảnh hưởng tới lớp bì này nái sẽ có thể bị què chân đây là một trong những trường hợp nặng. Ngoài ra nái còn bị tổn thương móng ở mức độ nhẹ không tác động tới lớp bì sẽ khoogn gây ra bệnh què ở heo nái.

Tổn thương không liên quan tới móng

nguyên nhân gây bệnh què ở heo nái

Có thể do các vết sưng, vết chầy xước hay tổn thương ở cổ chân, các vùng khác ở chân cũng có thể khiến nái bị què.

Tổn thương do cơ, gân và xương

Các chấn thương này dẫn đến đau cơ, đau chân, đau xương đi lại khó khăn có thể dẫn tới bị què chân.

Hội chứng yếu chân osteochondrosis

Những con heo bị hội chứng yếu chân thì sụn và khớp của chúng yếu hơn bình thường và dễ dẫn tới tình trạng què chân. Bệnh ở heo nái này khó phát hiện vì chúng không có biểu hiện đặc biệt vì thế chỉ khi chúng phát ra thì ta mới biết.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới nguy cơ gây bệnh què ở heo nái cao vì chế độ ăn của chúng không được quan tâm để chống lại bệnh què chân. Nái sau khi sinh chế độ ăn khác với nái mang bầu và heo thịt. Sau khi sinh nái cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển xương và hệ sinh sản trong khi chế độ ăn của heo thịt cần chú trọng về tạo nạc.

Chúc bà con thành công!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *