Home / Blog / Phòng và trị bệnh rệp sáp hại cây tiêu
bệnh rệp sáp hại cây tiêu

Phòng và trị bệnh rệp sáp hại cây tiêu

Bất cứ loại cây trồng nào cũng có thể bị nhiễm rệp, cây tiêu cũng thế chúng chủ yếu nhiễm loài rệp sáp gây hậu quả nghiêm trọng cho cây tiêu, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế. Dấu hiệu của bệnh rệp sáp hại cây tiêu và cách phòng trừ là như thế nào mời bà con nông dân cùng tham khảo qua.

Bệnh rệp sáp hại cây tiêu và cách phòng bệnh

Đặc điểm loài rệp sáp hại cây tiêu

bệnh rệp sáp hại cây tiêu

Có hình bầu dục dài khoảng 4 mm, chiều ngang 2-3 mm, thân có phủ lớp sáp trắng, quanh mình có các tia sáp dài trắng xốp. di chuyển chủ yếu nhờ  kiến.

Dấu hiệu cây hồ tiêu bị rệp sáp tấn công: Rệp bám chặt vào các ngọn non, cuống lá, gié bông, chùm trái hoặc mặt dưới lá, chích hút nhựa làm lá và quả héo khô, rụng quả non.

Hậu quả khi bị rệp sáp tấn công

+ Rệp phá hại lâu ngày ở rễ chúng sẽ cộng sinh với nấm Bornetina sp tạo thành măng xông ở rễ tiêu làm cho cây còi cọc, vàng lá, rụng lá, quả, đốt, bị nặng cây tiêu sẽ chết.

+ Bệnh rệp sáp hại cây tiêu gây hại nặng vào mùa khô, rệp không khó để chúng ta phát hiện vì vậy thường xuyên kiểm tra vườn phát hiện xớm kịp thời phòng trừ hạn chế tối đa sự gây hại của rệp.

Trị bệnh rệp sáp trên cây tiêu

trị bệnh rệp sáp hại cây tiêu

Ở cây tiêu nói riêng và cây công nghiệp nói chung, khi chúng ta phát hiện rệp sáp ở gié, ở lá, ở rễ tiêu thì  dùng các loại thuốc CLOTHION 55EC, NOKAPH 20EC, BOP  600EC…. Để phun và đổ gốc. Khi pha thuốc với nước xong, ta dùng nước rửa chén hương chanh để pha với nước thuốc thì hiệu quả trừ rệp sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 1lít nước rửa chén có thể pha với 200-300 lít nước thuốc.

Phòng rệp sáp cho cây: Vệ sinh vườn sạch sẽ sau khi thu hoạch để phá vỡ nơi cư trú của kiến, cung cấp đẩy đủ nước đủ ẩm cho đất vào mùa khô,  đầu mùa khô dùng các loại thuốc như CLOTHION 55EC, NOKAPH 20EC, BOP  600EC….đổ gốc, mỗi lẫn đổ thuốc thì đổ hai lần liên tiếp mỗi lần cách nhau 7-10 ngày, 2 – 3 tháng đổ thuốc một lần thay đổi các loại thuốc giữa các lần đổ. Khi đổ đổ thì nên tưới cho cây tiêu trước một ngày để đất đủ ẩm sẽ hiệu quả hơn.

Bệnh rệp sáp hại cây tiêu là bệnh nguy hại cho cây tiêu, bà con cần phát hiện và phòng trừ sớm để có hướng phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *