Home / Blog / 3 bệnh thường gặp ở thỏ và cách chữa trị
bệnh thường gặp ở thỏ

3 bệnh thường gặp ở thỏ và cách chữa trị

Khi nuôi thỏ cần chú ý thành phần dinh dưỡng trong thức ăn nuôi thỏ và các bệnh thường gặp ở thỏ dưới đây để có thể chăm sóc vật nuôi thật tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

Những bệnh thường gặp ở thỏ và cách chữa trị

Viêm kết mạc

bệnh thường gặp ở thỏ

Triệu chứng: Khi thỏ mắc bệnh này thường có chất tiết ra từ mắt. Khi thỏ mắc bệnh thường dùng chân để dụi mắt làm cho bệnh nặng hơn.

Nguyên nhân: Do nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể gây ra bởi các yếu tố khách quan như khói, bụi, thuốc xịt, hoặc khí nhiễm độc, trong đó những con thỏ non là nhóm dễ bị mắc bệnh nhất.

Cách phòng tránh: Để tránh và hạn chế thỏ mắc bệnh thì phải có cách nuôi thỏ tốt, bảo vệ thỏ tránh xa các độc tố gây kích thích dẫn đến bệnh thường gặp ở thỏ này, nếu bị nhiễm nên làm sạch mắt bằng dịch rửa sulfathiazole 5%. Thỏ bị nhiễm khuẩn pasteurellosis dễ truyền bệnh sang các con khác vì vậy khi xuất hiện triệu chứng cần điều trị ngay và cách ly nếu như nuôi nhiều.

Bệnh nhiễm khuẩn

bệnh thường gặp ở thỏ

Triệu chứng: Khi thỏ bị nhiễm khuẩn thì sẽ có những dấu hiệu như: thỏ bị sổ mũi, chất nhầy tiết ra từ mũi và mắt, gây hắt hơi và ho vì đây là căn bệnh viêm cấp tính hoặc mãn tính màng nhầy trong đường khí thở.

Nguyên nhân: Thỏ bị mắc bệnh do sức đề kháng của thỏ yếu hoặc do thỏ mắc stress quá cao.

Cách phòng tránh và điều trị: Điều trị bệnh này trong giai đoạn đầu bằng các loại thuốc Sulfa như sulfaquinoxaline và tetracycline để ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Bổ sung sulfaquinoxaline 0,025% vào trong thức ăn thời gian 3 đến 4 tuần hoặc pha sulfaquinoxaline trong nước cho thỏ uống trong hai hoặc ba tuần để giảm lây nhiễm cho những con thỏ con. Nếu như bị trên diện rộng thì có thể bạn phải tiêu hủy thỏ nhiễm bệnh và thay thế bằng giống thỏ khoẻ mạnh hơn. Đặc biệt là phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, giữ vệ sinh thức ăn và nước uống của thỏ.

Bệnh viêm vú

các bệnh thường gặp ở thỏ

Đây là một căn bệnh thường gặp ở thỏ giống, do vi khuẩn gây ra thường diễn ra khi sau khi bị chấn thương tuyến vú hay vú xuất hiện cục nổi. Căn bệnh này có sức lan truyền nhanh và nguy hiểm đến sức khỏe của thỏ.

Triệu chứng: tuyến vú bị viêm, sốt (trên 40 độ C) sưng to và khi nặng, vú có màu xanh nhạt làm cho thỏ suy yếu, biếng ăn nhưng lại uống nhiều nước.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh thường gặp ở thỏ: Bệnh này phát hiện và điều trị càng sớm thì càng tốt. Đầu tiên thì phải giảm thức ăn cho thỏ để giảm sản xuất sữa. Một ngày tiêm hai lần Tiêm cơ penicillin 75.000-100.000 đơn vị và tiêm trong vòng 3-5 ngày. Nên cách ly thỏ bị bệnh và thỏ khỏe mạnh để tránh lây nhiễm. Nếu thỏ còn nhỏ nên cho thỏ bú sữa khi nào khoẻ trở lại mới cho nuôi chung cùng chuồng.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *