Home / Blog / Cách phòng và trị bệnh tụ huyết trùng ở heo
Mini-Pig Kinder schnüffeln am Dienstag (15.05.2012) im Zoo Hannover in ihrem Gehege nach etwas zu fressen. Zehn Mini-Schweinchen, acht Mädchen und zwei Jungen, kamen am 06.04. zur Welt und haben die erste Zeit mit Mutter Marianne im Stall verbracht. Mini-Schweinchen sind kleinwüchsige Hausschweine, die ausgewachsen etwa 50 Zentimeter hoch und 100 Zentimeter lang werden können. Foto: Jochen Lübke dpa/lni +++(c) dpa - Bildfunk+++

Cách phòng và trị bệnh tụ huyết trùng ở heo

Hiện nay các dịch bệnh ở heo đe dọa khá nhiều tới hiệu quả kinh tế, đặc biệt là bệnh tụ huyết trùng. Bệnh tụ huyết trùng vẫn đe dọa và tiềm ẩn ở khắp các địa phương, gây thiệt hại và tổn thất lớn cho nghề nuôi lợn thịt.

Phòng và điều trị bệnh tụ huyết trùng ở heo

Nguyên nhân gây bệnh

bệnh tụ huyết trùng

Heo bị bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn gram âm, Pasteurella multocida có dạng cầu trực trùng gây nên. Vi khuẩn xâm nhập vào lợn sẽ gây chứng tụ huyết, xuất huyết ở những vùng đặc biệt trên cơ thể và sau cùng là xâm nhập vào máu gây bại huyết toàn thân. Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm có thể phát bệnh rải rác hoặc thành dịch tại các địa phương. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi trong vòng đời của lợn, phổ biến nhất là lợn trong thời kỳ vỗ béo 3 – 6 tháng tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, khi điều kiện thời tiết thay đổi đặc biệt là vào vụ đông xuân khi độ ẩm cao, mưa phùn gió bấc, chuồng trại ẩm thấp…

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, lây lan theo đường tiêu hóa là chính, ngoài ra còn qua hô hấp (nhất là hô hấp trên). Sự xâm nhập càng dễ dàng hơn là khi niêm mạc bị tổn thương. Bệnh lan truyền trực tiếp từ con mang mầm bệnh sang con khỏe, qua đường thức ăn, nước uống, chuồng trại vệ sinh kém…

Bệnh thường kết hợp thêm các bệnh trên đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm teo mũi truyền nhiễm.

Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở heo

phòng bệnh tụ huyết trùng

Dùng một trong số các sản phẩm có chứa kháng sinh trị bệnh vi khuẩn gram âm như: Tetra-colovit với liều lượng 2 g/lít nước uống, dùng trong 3 – 5 ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại kháng sinh như Streptomycin, Colistin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sỹ thú y.

Trong khi điều trị bắng thuốc kháng sinh kết hợp với B-complex C, liều lượng 5 g/kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe. Trong thời gian điều trị bệnh tụ huyết trùng ở heo, tiến hành sát trùng trang trại 1 – 2 lần bằng vôi.

Phòng bệnh tụ huyết trùng cho heo

cách phòng bệnh tụ huyết trùng

Không chỉ tụ huyết trùng mà các bệnh ở heo ta cũng cần phòng tránh cho tốt. Khi lợn ngoài 1 tháng tuổi có thể tiến hành tiêm vaccin phòng bệnh tụ huyết trùng cho heo hoặc vaccin phòng bệnh trùng đóng dấu. Đây là phương pháp phòng bệnh hiệu quả và đơn giản nhất.

Tiến hành phòng bệnh tổng hợp bằng các công tác vệ sinh thú y. Bổ sung một số vitamin vào thức ăn, đặc biệt vào những khi thời tiết giao mùa để tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Tăng cường vệ sinh chuồng trại định kỳ sát trùng chuồng bằng vôi bột.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *