Home / Blog / Tim hiểu đôi điều về thương hiệu bưởi da xanh Ba Rô
bưởi da xanh baro

Tim hiểu đôi điều về thương hiệu bưởi da xanh Ba Rô

Bưởi da xanh Ba Rô là giống trái cây ngon nổi tiếng của tỉnh Bến Tre, đặc điểm của bưởi là khi chín danh bưởi xanh, gai nở, láng, ruột bưởi màu hồng, vị ngọt thanh, quả bưởi lớn đúng sức có thể nặng trên 2 kg. Tính đến năm 2004 bưởi da xanh Ba Rô là thương hiệu bưởi đầu tiên và duy nhất của tỉnh Bến Tre.

Những thông tin về giống bưởi da xanh Ba Rô nổi tiếng

bưởi da xanh baro

Năm 1971, ông Đặng Văn Rô (trú ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, Bến Tre) đưa gia đình về định cư tại xã Thanh Tân. Trên mảnh vườn rộng vài ngàn mét vuông um tùm cây cối có một gốc bưởi cổ thụ chu vi khoảng 80cm. Sau vài lần hái ăn thấy ngon, ông chiết ra mấy chục nhánh trồng thử. Nhiều người trong xã cũng đến xin về trồng, ông hướng dẫn họ cách chăm sóc. Do cây quá già, lại liên tục cho trái nên sau một thời gian gốc bưởi cổ thụ chết. Sau nhiều năm kinh doanh lò ép mía, trồng cam và nhãn thất bại, ông Ba Rô chuyển sang trồng bưởi da xanh.

Từ vài ngàn mét vuông, ông nhân rộng ra vài chục, vài trăm hecta theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, mãi đến năm 1999, ông Ba Rô đưa bưởi nhà mình tham dự cuộc thi “đấu xảo trái cây ngon” do Trung tâm cây ăn quả Long Định (Tiền Giang) tổ chức và giành được giải nhì thì loại bưởi này mới được nhiều người biết đến. Bắt đầu nổi tiếng, ông Ba Rô nhân giống và chiết ra hàng ngàn cây con, được bao nhiêu khách hàng khắp nơi đều đến lấy hết.

giống bưởi da xanh baro

Năm 2001, lứa bưởi da xanh của ông Ba Rô được xuất khẩu thử nghiệm thông qua Công ty rau quả Tiền Giang với số lượng 1.000 trái, giá 20.000 đồng/kg. Năm 2004 và 2005, thương hiệu bưởi da xanh “BR99” của gia đình ông được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trao huy chương vàng trong Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế tổ chức tại TP.HCM. Ngoài ra, Cơ sở Thuận Hòa (nay là Công ty TNHH SX-TM Ba Rô) của ông còn đoạt hàng chục huy chương, cúp vàng, bằng khen các loại…

Năm 2004, uy tín về chất lượng giống bưởi da xanh Ba Rô của ông chủ cùng tên đã được khẳng định bằng việc được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng chứng nhận thương hiệu BR99. Đây là thương hiệu bưởi đầu tiên và duy nhất của Bến Tre tính đến thời điểm hiện nay.

bưởi da xanh baro

Sau nhiều năm nghiên cứu mày mò, ông Ba Rô còn tạo ra loại mứt bưởi và rượu bưởi độc đáo. Năm 2009, mứt bưởi da xanh hiệu Ba Rô đã giành huy chương vàng tại Hội chợ triển lãm kinh tế nông nghiệp Việt Nam tổ chức tại Đồng Nai.

Ông Đặng Văn Rô được mệnh danh là “vua bưởi” Ba Rô, từng đoạt hàng chục huy chương, cúp vàng và các bằng khen cho thương hiệu bưởi da xanh Ba Rô nổi tiếng của mình.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *