Home / Blog / “Truyền thuyết” về bưởi da xanh ruột hồng

“Truyền thuyết” về bưởi da xanh ruột hồng

Bưởi da xanh ruột hồng đã chẳng còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, đấy không chỉ là loại trái cây ngon mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của trái bưởi da xanh ruột hồng “thần thánh” này. Vậy hãy cùng lamnong.net “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” bạn nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc của bưởi da xanh ruột hồng

bưởi da xanh ruột hồng

Bà Trần Thị Liễu và bà Trần Thị Phỉ (là hai chị em) hiện ngụ tại ấp Thanh Sơn II, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc kể lại, cha mình là ông Trần Văn Luông (1905-1976) quê ở ấp An Thuận, xã Mỹ Thạnh An có người bạn kết nghĩa thâm tình là ông Sáu Hiền ở ấp Thanh Sơn II, xã Thanh Tân cả hai ông đều làm nghề lái xe ống lô thời Pháp thuộc. Khi lập gia đình ông Sáu Luông còn rất nghèo nên ông Sáu Hiền mời ông Sáu Luông về đất mình cất nhà để ở, dần dần gia đình ông Sáu Hiền cũng bán đất đó hẳn cho ông Sáu Luông khoảng 5 công vườn. Từ năm 1940-1942 trong lúc đi làm, ông Sáu Luông có dự tiệc giỗ ở xã Tiên Thủy (Hàm Long) ăn được giống bưởi ngon nên ông mang ba hột về trồng trên đất nhà mình.

Năm 1958, lúc còn trẻ bà Trần Thị Thời (bà Ba Thời) cùng bà Trần Thị Phỉ (bà Năm Phỉ) học và dạy may gần cầu bắc Hàm Luông, biết được ông Sáu Luông (cha của bà Năm Phỉ) có cây bưởi ngon nên bà Ba Thời xin một nhánh mang về cho cha mình là ông Trần Văn Ẩn (ông Ba Ẩn) ở ấp An Thuận B, xã Mỹ Thạnh An, nay là Thành phố Bến Tre để trồng. Ông Ba Ẩn chọn gần chổ sau hè để trồng nhánh bưởi nhưng nơi đó cũng gần nơi nấu rượu, có khi đổ nước kháp rượu tràn lên gốc bưởi, một thời gian sau cây bưởi chậm phát triển; ông Trần văn Đắc (anh ruột bà Ba Thời) thấy vậy xin chiết một nhánh bưởi về nhà mình ở ấp An Thạnh B, xã Mỹ Thạnh An để trồng. Ông Hai Đắc nhớ lại, vào những năm đó ông sang nhà ông Sáu Luông đã thấy cây bưởi cao thẳng đứng khoảng 6-7m, ông Sáu Luông một năm chỉ chiết vài, ba nhánh cho người thật thân thích mà thôi.

giống bưởi da xanh ruột hồng

Sau bao nhiêu năm chiến tranh ác liệt, bom đạn Mỹ tàn phá vùng Mỹ Thạnh An nhưng cây bưởi vẫn đứng vững chịu đựng trên đất nhà ông Hai Đắc, tuy đã già nua nhưng vẫn may mắn tồn tại đến sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Năm 1981, ông Bùi Thiện Mỹ-chồng bà Trần Thị Thai, em rễ của ông Trần Văn Đắc biết cây bưởi ngon từ xưa nay, thấy vậy nên chiết một chục nhánh mang về trồng trên đất vườn mình cùng ấp, hiện nay là ấp An Thuận B, xã Mỹ Thạnh An, Thành phố Bến Tre; thời gian đó ông Ba Tẩu cũng chiết nhiều nhánh từ cây bưởi này đem về trồng trên đất mình tại ấp An Thạnh A , xã Mỹ Thạnh An. Giống bưởi da xanh ruột hồng được nhân rộng từ đây.

Đến 1996, ông Năm Mỹ nghe tin Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam có tổ chức hội thi trái ngon, ông mang trái đi thi và trái bưởi da xanh lần đầu tiên xuất hiện trên thi trường, kết quả được giải B; cũng từ đó mà dần dần nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến cây giống bưởi da xanh ruột hồng này.

Lần đầu dự hội thi trái ngon tại tỉnh Tiền Giang, ông Năm Mỹ nhớ lại khi phát biểu trình bày việc trồng, tiêu thụ trái bưởi da xanh của gia đình ông tại Thị xã Bến Tre, lúc đó do hàng còn hiếm, bạn hàng tranh mua nhiều nên đẩy giá lên 17.000 đồng/trái, khi đó trái bưởi Năm Roi chỉ 6.000-7.000 đồng/trái. Ông phát biểu tại hội trường, có người phía dưới chắc lưỡi: “Bộ trong trái bưởi có vàng trong đó sao mà mắc dữ vậy!”. Không ngờ giá trị của nó ngày nay vẫn còn cao hơn bưởi năm roi gấp 3-4 lần.

Năm 1971, ông Đặng Văn Rô (Ba Rô) quê xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam mua đất ấp Thanh Sơn II, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc. Lúc này đã có cây bưởi da xanh mà được biết người chủ trước là ông thầy giáo Bình cũng xin chiết nhánh từ nhà ông Sáu Luông về trồng. Ông Ba Rô biết được ông Năm Mỹ thi đoạt giải B năm 1996, nên năm 1999 cũng mang trái dự thi, đoạt giải nhất và lấy nhãn hiệu bưởi da xanh BR 99, đăng ký thương hiệu và được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận năm 2004.

cây giống bưởi da xanh ruột hồng

Năm 1998, lúc đi tham quan vườn bưởi ở xã Mỹ Thạnh An, ông Lê Văn Hoa (ông Hai Hoa), ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách mua 10 nhánh bưởi da xanh của một người đem về trồng. Đến năm 2003, 2004 ông tham gia hội thi trái ngon tại hội chợ quốc tế Cần Thơ và đoạt giải nhì. Tháng 11/2006 tại hội thi cây bưởi da xanh giống tốt ở Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, trái bưởi da xanh ruột hồng của ông đạt 400/400 điểm và đoạt giải nhất, sản phẩm dự thi được ban giám khảo cho điểm tuyệt đối vì hoàn toàn không có hạt. Ông Lê Văn Hoa đã có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa năm 2005 của Cục Sở hữu Trí tuệ.

Đến nay, bưởi da xanh ruột hồng không chỉ còn là mặt hàng phục vụ trong nước mà còn được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích cũng như đã và đang tiếp tục trở thành một mặt hàng xuất khẩu chất lượng cao.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *