Home / Blog / Làm giàu với bưởi da xanh trồng ở miền Bắc
bưởi da xanh

Làm giàu với bưởi da xanh trồng ở miền Bắc

Vài năm trở lại đây bà con đã thành công với việc áp dụng  bưởi da xanh trồng ở miền Bắc. Cùng tìm hiểu về mô hình làm giàu thành công với bưởi da xanh trồng ở miền Bắc.

Trồng bưởi da xanh giúp hộ nông dân làm giàu nhanh

bưởi da xanh

Gia đình ông Nguyễn Đức Vụ, thôn Sàng Bến, xã Tân Quang là một trong những mô hình trồng bưởi da xanh ở miền Bắc đầu tiên. Đi dọc ku vườn 200 cây bưởi da xanh ông Vụ nâng niu từng trái, tươi cười giới thiệu: “Những quả loại 1 đạt từ 1,5 kg trở lên được thu mua với giá hàng chọn là 60.000 đồng/quả. Những quả dưới 1,5 kg giá 40.000 đồng/kg”.

Thời điểm này, vườn bưởi nhà ông Vụ thường xuyên có khách đến thăm và đặt mua sản phẩm. Khách hàng được gia chủ hái bưởi mời ăn thử để đánh giá chất lượng. Những múi bưởi màu hồng đào không có hạt, thơm ngon được khách hàng ưa chuộng.

Đến nay, nhà ông Vụ đã thu hoạch hơn 500 quả bán cho tiểu thương mang đi Hải Phòng tiêu thụ với giá bình quân 50.000 đồng/quả. Hiện trong vườn vẫn còn khoảng 600 quả nữa. Như vậy, chỉ với 200 cây bưởi da xanh trồng ở miền Bắc cho thu hoạch, vụ này, gia đình ông Nguyễn Đức Vụ ước tính thu về được hơn 50 triệu đồng.

cách trồng bưởi da xanh

Ông Nguyễn Đức Vụ vốn là nông dân năng động, nhạy bén với các mô hình kinh tế mới. Năm 2010, sau khi xem ti vi thấy mô hình trồng bưởi da xanh ở Bến Tre có hiệu quả kinh tế cao, nhân có người nhà trong đó, ông Vụ đã nhờ họ mua 200 cây giống để trồng thử trên 4 sào đất thay thế vườn hồng nhân hậu hiệu quả kinh tế thấp. Sau hơn ba năm vừa trồng, vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm chăm sóc, đến nay vườn bưởi da xanh của gia đình ông đã khá thành công. Cây phát triển xanh tốt, sai quả, chất lượng thơm ngon không kém gì bưởi đầu dòng từ quê gốc Bến Tre.

Nói về kỹ thuật chăm sóc, ông Vụ cho biết: Bưởi da xanh ưa nước nên không thích hợp trồng ở trên đồi dốc mà phải trồng dưới vườn thấp; khi trồng cần tạo luống rộng khoảng 4 m, ở giữa và xung quanh các luống có rãnh rộng khoảng 40 cm để trữ nước thường xuyên cho cây.

hướng dẫn cách trồng bưởi da xanh

Chăm sóc bưởi da xanh cũng cần nhiều phân bón hơn so với giống bưởi Diễn. Người trồng nên sử dụng các loại phân NPK kết hợp phân chuồng cây mới phát triển xanh tốt và có sức để nuôi quả. Ngoài ra, yêu cầu của thị trường là quả bưởi da xanh loại 1 phải là quả to từ 1,5 kg trở lên mới được giá nên người trồng cần căn cứ vào độ lớn và sức khoẻ của cây để giữ lại lượng quả phù hợp. Nếu để cây nhiều quả quá, quả sẽ nhỏ, bán không được giá. Bên cạnh đó, người trồng cần lưu ý phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa và bệnh gân xanh lá vàng.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *