Home / Blog / Những tiêu chuẩn cơ bản để chọn một chú cá la hán đẹp

Những tiêu chuẩn cơ bản để chọn một chú cá la hán đẹp

Cá la hán có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá một chú cá đẹp, vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Bạn hãy tham khảo cách lựa cá la hán dưới đây để có được một chú cá đạt chuẩn, ưng ý.

Tiêu chuẩn chọn mua một chú cá la hán đẹp

Chọn cá la hán khỏe mạnh

cá la hán

Đặc tính của một chú cá la hán là năng động và hung dữ vì thế để học cách nuôi cá la hán thì sau tháng tuổi thứ 5 những chú cá này đã phải độc lộ những đặc tính đó. Vậy, ta nên chọn những con hung hăng nhất, sung độ nhất mà nuôi. Đó là những con cá khỏe mạnh, có sức đề kháng với bệnh tật rất cao nên sau này ít có khả năng bị nhiễm bệnh. Đã thế, tốc độ sinh trưởng chúng lại nhanh, khiến ta vui thích hơn khi nuôi chúng.

+ Cá bơi mạnh dạn, nhanh lẹ, phùng mang trợn mắt ra vẻ sân si khi có người đến gần. Cá có nội lực mạnh thì luôn luôn các bộ phận vây và đuôi thường ở vị trí thẳng đứng. Vây không bị rách, xước và có độ trong suốt.

+ Nhãn cầu mắt khỏe mạnh, giác mạc trong suốt. Mang màu hồng, nhịp đập của mang đều đặn.

Thân cá la hán

Nên chọn những con dài đòn, thân nở nang trông gần như tròn. Phần bụng của cá cũng phải nở nang, không gấp nếp mới tốt. Nói cách khác, thân con cá La hán có dạng như cá tai tượng châu phi. Thông thường, cùng độ tuổi với nhau, mình cá trống to hơn cá mái. Thế nhưng, điều này không phải tuyệt đối, vì có nhiều cá mái cũng lớn xác không thua gì cá trống.

Chọn bướu u trên đầu

Cá la hán có bướu u trên đầu mới đẹp vì thế từ khi bắt đầu nuôi cá la hán người nuôi cần định hình cách nuôi cá lên đầu. Những cá La hán có cục bướu to là do gien di truyền của cặp cá bố mẹ truyền sang. Bướu này do sự tích tụ của các mô mỡ, và mỗi ngày mỗi lớn thêm theo sự trưởng thành của cá. Vào mùa sinh sản cá tiết ra nhiều chất pheromone nên bướu phát triển lớn nhất.

cách nuôi cá la hán

Hoa văn trên mình cá

Hoa văn trên mình cá La hán được đánh giá là một trong những đặc điểm vô cùng hấp dẫn của giống cá này. Giá trị của hoa văn này đối với nhiều người cũng không thua kém gì với cái đầu gù của cá La hán. Ở cá trưởng thành, từ bốn tháng tuổi trở đi phần hoa văn đã hiện ra rõ nét trên thân cá nên không ngại có sự lầm lẫn trong việc lựa chọn. Màu hoa văn thường sẫm màu hơn nền thân cá, nó có dạng giống như một hàng chữ Hán viết bay bướm theo lối thư pháp khiến ai nhìn vào cũng thích.

Vây cá la hán

nuôi cá la hán

Nuôi cá cũng phải nhắc tới vây, nếu như cách nuôi cá vàng 3 đuôi sao cho đuôi dài và đẹp thì ở cá la hán  vây hậu môn và vây đuôi phải ở thế dựng đứng mới được cho là đẹp và biểu tỏ được sự khỏe mạnh của con cá đó. Nếu các vây không bị tróc và nổi những tia màu vương miệng rõ ràng, càng tạo cho con cá giá trị cao hơn. Chỉ cần một trong các phần này bị rách thì con cá đó dù thuộc dòng quý hiếm đến đâu cũng mất giá trị, vì điều đó làm giảm nét mượt mà duyên dáng của con cá.

Trên đây chỉ là một số yếu tố để đánh giá một chú cá la hán trưởng thành đẹp để bạn có thể  giúp bạn có những chú cá thật ưng ý

Chúc các bạn thành công!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *