Home / Blog / Chia sẻ cách ấp trứng gà nở đồng loạt (Phần 2)

Chia sẻ cách ấp trứng gà nở đồng loạt (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 chia sẻ cách ấp trứng gà thành công, bài viết dưới đây sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bà con những yếu tố cần thiết để bạn biết cách ấp trứng gà đạt hiệu quả cao.

Cách ấp trứng gà giúp trứng nở đều

cách ấp trứng gà

Số lượng trứng: 13-17 quả, tùy gà mẹ to nhỏ. Nên để số trứng lẻ, vì số chẵn, thường bị lăn 1 quả ra ngoài, mất nhiệt, trứng phát dục không bình thường.  Trứng để ấp bảo quản 5 ngày vào mùa hè, 7 ngày vào mùa đông. Hàng ngày gà đẻ xong, nhặt ngay trứng, xếp vào khay để vào nơi thoáng mát trong nhà, ổ gà đẻ chỉ để 1 quả làm mồi, quả này sau không ấp. Trứng cất giữ đến ngày thứ 3, hàng ngày nên đảo trứng.  ổ ấp có thể dùng thúng rổ hoặc đóng hộp gỗ có diện tích 40cm x 40cm, lót rơm khô, để ở vị trí thoáng, khô ráo, nhưng không sáng quá, tránh gió lùa, yên tĩnh. Để tránh hiện tượng mạt gà phát sinh trong quá trình ấp, kinh nghiệm nhân dân lót dưới ổ lá cây “mần tưới” hoặc lá xoan (thầu đâu, sầu đông). Lúc trứng bị vỡ phải thay ngay rơm lót ổ.

Nếu gà say ấp quá, không chịu xuống ăn thì cần phải định giờ cố định mỗi ngày 2 lần bắt gà xuống cho ăn và để gà bài tiết, tránh phóng uế phân.

hướng dẫn cách ấp trứng gà

vào ổ. Thức ăn của gà lúc này là các hạt ngũ cốc có nhiều bột đường (thóc, ngô) để cung cấp nhiều năng lượng và đồng thời tiêu hóa chậm, thời gian
duy trì dài. Nên cho ăn thêm rau xanh để cung cấp vitamin. Mỗi lần cho gà xuống ổ khoảng 10-20 phút là vừa. Nếu xuống lâu quá sẽ làm mất nhiệt của
trứng.
Gần chỗ gà ăn nên có hố tắm cát (cát + tro bếp + 1% lưu huỳnh) để gà tranh thủ tắm, trừ mạt. Sau đây là hai công đoạn quan trọng trong cách ấp trứng gà mà bạn cần phải thực hiện.

Soi trứng

hướng dẫn cách ấp trứng gà nở đều

Nên tập trung mỗi lần ấp có 10 mái ấp. Ngày thứ 6 soi trứng để loại những trứng không có trống (không phôi) và trứng chết phôi. Sau đấy tùy số
trứng còn lại nhiều hay ít, dồn lại cho 1 mái ấp 15-17 quả, số mái thừa ra cho ấp tiếp đợt mới. Ngày 18 soi lần thứ hai trước khi gà nở (19-21 ngày). Loại những
trứng chết phôi. Dồn trứng còn lại cho số gà ấp tốt, còn sung sức (15-17 trứng/1 mái). Lúc gà bắt đầu nở, nhặt dần vỏ trứng. Dồn cho 1 mẹ nuôi độ 15-20 gà con.
Trường hợp dùng ngan hoặc gà tây ấp trưng, khi gà con nở, chuyển cho gà mẹ nuôi vì gà mẹ nuôi con khéo hơn. Ngan và gà tây chỉ chuyên dùng để ấp trứng và cho ấp đồng thời với gà mái mẹ để dễ dồn trứng ấp sau mỗi đợt soi trứng và dồn gà con sau khi nở cho gà mẹ nuôi. Phải chú ý bổ sung thức ăn cho gà mẹ (thóc, ngô v.v…) và gà con (tấm, vừng, khô dầu đậu tương v.v…).

Chọn gà sơ sinh

Gà con nở ra, chọn gà loại 1 là những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, không nặng bụng, chân mọng, không hở rốn, khoèn chân, vẹo mỏ. Gà nở ra đưa xuống chuồng nuôi không chậm hơn 24 giờ, ấp trứng gà tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.

Cách ấp trứng gà đơn giản nhưng nó đòi hỏi nhiều công đoạn mà bạn phải thực hiện. Nên hãy thật kỹ lưỡng nắm chắc kiến thức để mang lại hiệu quả cao.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *