Home / Blog / Cách chăm sóc tiêu làm cỏ và buộc dây đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc tiêu làm cỏ và buộc dây đúng kỹ thuật

Sau khi xuống giống tiêu bén rễ công đoạn tiếp theo bà con nông dân cần phải biết cách chăm sóc tiêu. Để cây có sức sinh trưởng tốt và cho năng suất cao cuối vụ thu hoạch ngay từ khi mới trồng được 1 tháng. Giai đoạn tiêu đang vươn dài bà con nông dẫn hãy hướng cho nó theo trụ đúng như những gì mà mình mong muốn. Kết hợp với cách chăm sóc tiêu đúng chuẩn như làm cỏ và buộc dây.

Hướng cách chăm sóc tiêu công đoạn làm cỏ và buộc dây

Buộc dây tiêu

chăm sóc tiêu

Tiêu phát triển cứ mỗi hom sẽ mọc từ 2-3 cành tược và khi cành tược phát triển thì bộ rễ của đốt lúc này vẫn chưa bám được vào trụ. Chính vì vậy mà hộ nông dân cần chú ý, khi cành tược phát triển đến đâu thì cần buộc dây đến đó để dây tiêu bò vào trụ. Trường hợp dây tiêu nếu không bám được vào trụ chúng sẽ ngã ngay ra bên ngoài. Không được cung cấp nước và dinh dưỡng một cách đầy đủ dẫn đến tình trạng cành còi cọc cây mất sức đề kháng và khả năng cho trái kém.

Chăm sóc tiêu buộc dây bà con sử dụng dây nilong chuyên dùng, khi dây bám chắc vào cây trụ sống rồi thì nên cắt dây đi. Khi cây lớn đường kính của dây tiêu phát triển nếu không cắt dây sẽ siết cây khiến cây không phát triển được.

Bà con có thể trồng xen canh giống đàn hương trắng để có thêm thu nhập cao nha.

Làm cỏ

cách chăm sóc tiêu

Giai đoạn còn nhỏ tiêu vừa mới bén rễ lúc này không thể cạnh tranh dinh dưỡng với cỏ dại. Nhầm giúp cây hấp thụ nước và phân bón tốt hơn hộ trồng nên chú ý vệ sinh cỏ dại trong vườn thường xuyên. Để tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa tiêu và cỏ dại không xẩy ra.

Những trụ nào cỏ dại mọc sát gốc thì nên nhổ bằng tay không dùng cuốc tránh gây tổn thương làm hại bộ rễ của tiêu. Gặp điều kiện thời tiết mưa độ ẩm của không khí và đất sẽ tăng cao đây chính là cơ hội để sâu bệnh tấn công gây hại.

Khi tiêu đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản thì hộ nông dân có thể tiến hành trồng xen các loại cây họ đậu hoặc cây hoa màu ngắn ngày khác. Nhầm tăng cường thu nhập trên cùng đơn vị canh tác, sau khi thu hoạch hoa màu xong có thể dùng xác cây để làm phân hoặc tủ gốc cho vườn tiêu vào mùa nắng nóng.

Toàn bộ nội dung về cách chăm sóc tiêu làm cỏ và buộc dây đã được vien eakmat được chia sẻ. Hi vọng những kiến thức này sẽ vô cùng có ích cho bà con nông dân, biết cách thức chăm vườn tiêu của mình hơn. Giúp vườn tiêu phát triển tốt mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế không nhỏ cho bà con nông dân sau mỗi mùa vụ thu hoạch.

About thoi

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *