Home / Blog / Tham khảo cách tạo cây cảnh bonsai nghệ thuật

Tham khảo cách tạo cây cảnh bonsai nghệ thuật

Cách tạo cây cảnh bonsai là một loại hình nghệ thuật mà người chơi cần tuân thủ những kỹ thuật tạo hình cho cây. Tùy gu thẩm mĩ mà mỗi người sẽ có thói quen, kỹ thuật sáng tạo khác nhau.

Sau đây là một số chia sẻ kỹ thuật chơi mà bạn có thể tham khảo để tạo hình cho cây cảnh của riêng mình.

Cách tạo cây cảnh bonsai nghệ thuật

Đầu tiên là chiều cao thân cây gấp khoảng 6 lần đường kính rễ cây. Thân cây cần phải hơi nghiêng tới phía trước và hơi hướng về bên phải người xem. Thân cây nên được giữ thon từ dưới lên trên để trông nó như là đang mọc vươn lên, nhưng không được làm thon ngược lại từ trên xuống.

tạo cây cảnh bonsai

Uốn thân cây sao cho những điểm uốn trên thân không mang hình “ức bồ câu” (những điểm uốn nên được uốn cong hướng về phía người xem). Trên những thân cây thẳng bình thường, nếu có quá nhiều điểm uốn hình chữ “S” sẽ làm cho cây trông rất nặng nề mất đi vẻ tự nhiên vốn có của nó.

Những chồi ghép nên được ghép với số lượng vừa phải để có cách tạo cây cảnh bonsai hài hòa, hoặc ghép chúng đủ thấp để không nhìn thấy những mối ghép từ nebari.

cách tạo cây cảnh bonsai nghệ thuật

Độ uốn của cây cần phải được đảm bảo. Ngọn cây cần phải hơi nghiêng tới phía trước và hơi hướng về bên phải người xem. Đối với những thân cây thẳng bình thường và thẳng không bình thường thì ngọn cây nên được giữ sao cho nó mọc cao hơn gốc cây. Và đặc biệt, một cây chỉ nên mang một ngọn.

Với những cái cây mọc nhọn hướng lên cao thì những điểm uốn nên được uốn gần nhau (cần để ý đến vị trí của cành cây). Đối với hai thân cây đôi thì nên được tách ra ở chỗ gốc cây, không để cây nào cao vượt lên trên cây nào.

Không để cây tự mọc ra phía sau. Đây là một trong những qui tắc cách tạo cây cảnh bonsai của tôi và rất khó giải thích vì sao. Nó liên quan đến độ uốn cong của thân cây. Nếu một thân cây tự mọc ra phía sau thì sẽ tạo ra một điểm uốn hình chữ “C”.

Tham khảo cách tạo cây cảnh bonsai nghệ thuật

Cuối cùng, bạn cần lưu ý rễ cây. Rễ cần phải nhô lên từ gốc cây xòe trên nền chậu và không nên để những nút sần mọc trên rễ cây. Gốc cây nên được tạo dáng xòe ra và để cho nó nhô lên trên nền chậu, như thế trông nó giống như đang bám vào đất để có cách tạo cây cảnh bonsai và giữ cho cây đứng thẳng.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *