Home / Blog / Hướng dẫn cách trồng bưởi năm roi (Phần 1)
cách trồng bưởi năm roi

Hướng dẫn cách trồng bưởi năm roi (Phần 1)

Vài năm trở lại đây bưởi Năm Roi của Việt Nam không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn trở thành mặt hàng tiềm năng xuất khẩu ra nước ngoài. Cách trồng bưởi năm roi không dễ song cũng không quá khó chỉ cần bà con kiên trì chịu khó là có thể thành công. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng bưởi năm roi ngay sau đây nhé.

 

Chia sẻ cách trồng bưởi năm roi

Đào mương lên liếp

cách trồng bưởi năm roi

Mương thoát  và tiêu nước có chiều rộng từ 1-2m, liếp có kích thước chiều ngang từ 6-8m. Hàng năm thường có lũ vào tháng 9-11 dương lịch, nên vườn cần xây dựng  bờ bao để bảo vệ cây trồng bưởi năm roi. chú ý hướng Đông – Tây để thiết kế liếp trồng vuông góc với hướng Đông, khi đó các cây trên vườn sẽ nhận được đầy đủ ánh sáng hơn.

Trồng cây chắn gió

Mục đích của việc trồng cây chắn gió để ngăn chặn sự di chuyển của sâu bệnh hại theo gió xâm nhập vào vườn; tạo tiểu khí hậu thích hợp trong vườn, đồng thời hạn chế các mức thiệt hại do gió, bão gây hại. Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn. Các loại cây sử dụng làm cây chắn gió là: Bình linh, Dâm bụt, Mận, Bạch đàn…

Thời vụ trồng bưởi năm roi: Trồng đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới hoặc trồng cuối mùa mưa

Chuẩn bị hố trồng và cách trồng: Nên làm mô (ụ đất), mô nên cao 40-60cm và đường kính 80-100cm. khi trồng, giữa mô cũng đào lỗ, đặt cây xuống giữa lỗ và mặt bầu ngang bằng mặt mô, lấp đất lại.

Tủ gốc giữ ẩm

Tủ gốc để giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô và cách gốc khoảng 20cm. Biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển đồng thời khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

hướng dẫn cách trồng bưởi năm roi

Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản nên trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, tăng thu nhập. Khi cây vào thời kỳ kinh doanh thì giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm cho đất trong mùa nắng và chống xói mòn đất trong mùa mưa. Tuy nhiên, khi cỏ phát triển mạnh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây có múi, vì vậy cắt cỏ bớt bằng dao hoặc máy cắt cỏ.

Tưới và tiêu nước

Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi, vào mùa mưa do lượng nước phân bố không đều, vì vậy vườn cần phải có mương, cống tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Vét bùn bồi liếp

Vét bùn vào tháng 2-3 dương lịch hoặc sau mùa mưa, lớp bùn dày khoảng 2-3 cm là tốt. Thời gian vét bùn được khuyến cáo là 2 năm/lần.

Hãy theo dõi các phần tiếp theo của hướng dẫn cách trồng bưởi năm roi để có thêm thông tin bổ ích !

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *