Home / Blog / Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp về cơ bản không hề khó khăn hay phức tạp gì. Tuy nhiên để cách trồng rau muống hạt hiệu quả bạn vẫn cần thực hiện đúng như quy trình, cách thức sau.

Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

cách trồng rau muốn hạt trong thùng xốp

  • Khay xốp
  • Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh
  • Đất dinh dưỡng
  • Hạt giống rau muống chất lượng

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp đơn giản

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên bạn có thể gieo trực tiếp vào khay xôpps mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm chỉ khoảng 50-60% và thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn.

– Ủ hạt giống: để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất bạn hãy thực hiện ủ hạt.

Bước 1: Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh.

Bước 2: Ngâm hạt giống rau muống trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi hãy vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h

Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi đã ủ

hướng dẫn cách trồng rau muốn hạt trong thùng xốp

– Chuẩn bị đất trồng rau muống hạt trong thùng xốp: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã được xử lý vi sinh và phần đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy với mặt khay,.

Bước 2: Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng  đủ ẩm thường xuyên.

– Gieo hạt: Rải hạt rau muống thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng loại bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hoặc tấm giấy che lại dể giữ ẩm, để khay hạt trong bóng mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem khay ra ngoài có ánh nắng nhưng không được nắng gắt quá.

Mùa mưa chỉ cần tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

– Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bạn nên bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cho cây rau muống mau lớn và cho ra nhiều lá. Bón phân Super lân để giúp cho rễ phát triển tốt nhất.

+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống đã ra được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với khoảng 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.

+ Bón bổ sung vintamin: Sau khi đã bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để giúp cho cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá xuống gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

+ Bón phân sau khi đã thu hoạch lần đầu: Sau khi được thu hoạch rau muống lần 1 cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau khoảng 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 – 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cho cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như đối với lần 1 và 2.

Lưu ý:

trồng rau muốn hạt trong thùng xốp

1, Khi phun hãy dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh có thể sẽ  làm dập lá rau. Khi trời mưa to bạn nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

2, Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ khoảng 7 – 10 ngày.

– Thu hoạch:

Thời gian thu hoạch lần 1: Khoảng 40 – 50 ngày sau khi gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên. Hay khi rau muống đã đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm là thu hoạch được.

Thời gian thu hoạch lần2: Sau khi thu hoạch lần 1 bạn cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch đến 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau muống sau khi đã thu hoạch nên bón thêm vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm 1 ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *