Home / Blog / Cam thảo nên và không nên sử dụng trong trường hợp nào

Cam thảo nên và không nên sử dụng trong trường hợp nào

Như chúng ta đã biết cam thảo là vị thuốc phổ biến trong đông y, trong tây y cũng sử dụng để chiết suất ra một số thảo dược, chúng được sử dụng cả trong công nghiệp thực phẩm, sử dụng trong khá nhiều món ăn, thức uống có thành phần này. Tuy nhiên cũng có người không nên sử dụng cam thảo vậy đó là ai?

Tìm hiểu về thảo mộc cam thảo

Vị thuốc này có vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích khí, giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, nhuận phế, dóa đàm, trong đông y chúng được sử dụng để giảm độc tính một số vị thuốc hoặc điều hòa quá trình hấp thu các vị thuốc, nhất là các vị thuốc có độc tính, lạnh quá hoặc nóng quá.

cam thảo

Sử dụng cam thảo cũng có các tác dụng phụ như các triệu chứng tăng bài tiết kali, giữ nước, tăng huyết áp. Nhiều thí nghiệm cho biết dùng dài hạn sản phẩm có chứa glycyrrhizic axit với liều khoảng 500mg ỗi ngày có thể gây ra những phản ứng trên. Cũng có tài liệu cho biết sử dụng đến 50g cam thảo. ngày trong 2 tuần mới dẫn đến huyết áp cao đáng kể. Một quan điểm khác lại cho rằng phần lớn giữ nước tăng huyết áp rơi vào những người ăn quá nhiều kẹo chứa bột cam thảo.

Ai không nên sử dụng loại dược liệu này?

Phụ nữ có thai: Đây là loại dược liệu nếu kết hợp với nhân trần có thể gây ra ít sữa hoặc mất sữa ở phụ nữ có thai, ngoài ra, do nhân trần có tính lợi tiểu nên sẽ thải nhiều, các chất dinh dưỡng và lượng nước bị thải thường xuyên sẽ mất dinh dưỡng để nuôi thau, khiến thai bị suy dinh dưỡng, dễ bị đẻ non và dị tật thai nhi.

Nam giới: Đối với nam giới, nêu sử dụng cam thảo với liều lượng trên 8g/ngày trong thời gian kéo dài sẽ gây bất lực giảm miễn dịch, huyết áp tăng và viêm loét dạ dày.

cây cam thảo

Những trường hợp như viêm thận, người bị tăng huyết áp, huyết áp không ổn định  cũng không nên dùng cam thảo. Những người bị táo bón lâu ngày, người cao tuổi, người viêm phế quản, ho nhiều, khó thở cũng tốt nhất không nên sử dụng cam thảo. Các trường hợp khác, mỗi ngày chỉ nên dùng một gói trà có cam thảo, không nên dùng những loại trà chưa cam thảo như trà bát bảo, nhân trần thay nước lọc.

Những loại thuốc khi sử dụng không nên dùng với cam thảo

Corticosteroid (Loại hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp.)
Thuốc cao huyết áp
Một số thuốc chống trầm cảm
Thuốc tránh thai bằng đường uống
Warfarin (Loạt thuốc kháng đông chủ yếu tổng trị huyết khối u mạch vành hay tĩnh mạch để giảm cơ nghẽn mạch)
Thuốc lợi tiểu
Đối với khi sử dụng loại thảo mộc này nào cũng vậy, ngay cả cam thảo bắc bạn nên chú ý để có thể kết hợp tốt nhất cho sức khỏe, tránh ngộ độc.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *