Home / Blog / Những loại cây ăn quả cho thu nhập cao (Phần 1)
cây ăn quả cho thu nhập cao

Những loại cây ăn quả cho thu nhập cao (Phần 1)

Sự đa dạng, phong phú của thiên nhiên đã mang lại cho chúng ta một kho báu khổng lồ những loại cây ăn trái theo mùa phù hợp với khí hậu mỗi vùng miền. Đấy không chỉ là những loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà còn là những loại cây ăn quả cho thu nhập cao cho bà con canh tác. Hãy cùng tìm hiểu những loại cây ăn quả cho thu nhập cao đó nhé.

Điểm danh những loại cây ăn quả cho thu nhập cao

  1. Cây cam đường canh

cây ăn quả cho thu nhập cao

Ông Chu Văn Báo – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn – được xem là người cán bộ nông nghiệp cho biết về những hộ gia đình trồng cây cam đường canh:  “Lục Ngạn có 12 hộ nông dân thu nhập hơn một tỷ đồng/năm. Riêng mô hình trang trại cây ăn quả cho thu nhập từ hơn 100 triệu đồng/năm, toàn huyện có gần 5.000 hộ. Ngoài thiên nhiên ưu đãi, điều làm nên một vùng đất có nhiều triệu phú và tỷ phú nông dân này là nhờ vào sự nhạy bén của mỗi hộ. Họ dám nghĩ, dám làm và biết khai thác lợi thế của địa phương cũng như thế mạnh của gia đình để làm giàu một cách chính đáng”.

Cam đường canh là một giống quýt nhưng từ lâu nhân dân ta vẫn quen gọi là cam. Cam đường canh cây ăn trái cho thu nhập cao được trồng ở hầu khắp các địa phương trong nước, có nơi gọi là cam giấy vì có vỏ mỏng và dai. Tên giống được gọi theo tên địa phương nơi trồng và chọn lọc. Cam đường canh là loại cây sinh trưởng khoẻ, ít gai hoặc không có gai, cây phân cành mạnh, cành nhỏ, có dạng hình lá to hoặc lá nhỏ, nhưng hình thái giống nhau: mép lá gợn sóng dài, đuôi lá nhọn và dài, gần như không có eo lá.

Cam đường canh là loại quả có giá trị dinh dưỡng và là một trong những loại cây ăn quả cho thu nhập cao nên hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được trồng ở khắp các huyện nhưng tập trung chủ yếu là ở Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế, Hiệp Hoà.

  1. Dâu tây Đà Lạt

trồng cây ăn quả cho thu nhập cao

Ông Vương Đình Phi – một người trồng, phân phối dâu tây tại Đà Lạt cho biết một ký dâu tây của ông Phi hiện tại được thu mua với giá 150.000 đồng, trong khi giá dâu bình thường tại Đà Lạt chỉ 25.000 đồng. Chênh lệch lớn nhưng hàng của ông vẫn rất đắt khách, nhất là những người có thu nhập cao, coi trọng chất lượng sản phẩm. Trung bình mỗi ngày ông tiêu thụ khoảng 30 kg, thu về 4,5 triệu đồng.

Ở Việt Nam, việc sản xuất dâu tây chưa nhiều. Người ta mới chỉ dùng dâu tây để ăn tươi. Ngoài ra, đã có nơi dùng dâu tây để sản xuất rượu vang, làm mứt, làm bánh, kẹo và dùng để sản xuất hương liệu. Tuy nhiên, yêu cầu về dâu tây ngày càng cao. Giá dâu tây cùng không rẻ. Do đó, việc trồng dâu tây cùng đem lại nguồn lợi không nhỏ cho người trồng. Ta có thể trồng 1 lần nhưng thu quả qua nhiều năm. Quả dâu tây có mùi thơm rất đặc trưng. Thịt quả chứa nhiều loại vitamin quý như: A, B1, B6, B12 và đặc biệt hàm lượng vitamin C khá cao.

  1. Cây nho

cây ăn quả cho thu nhập cao

Anh Hoàng Quý Dương, sinh năm 1982 ở Ninh Thuận trải qua rất nhiều nghề nhưng sau đó đã lựa chọn nghề trồng nho để lập nghiệp, anh cho biết: “Thông thường một năm thu được gần 3 vụ, trong đó vụ Đông Xuân cho năng suất cao nhất. Nếu không bị tác động bởi thời tiết, mỗi năm tôi đạt doanh thu khoảng 350 triệu đồng, lãi 250 triệu đồng chỉ trên 2 sào đất”. Riêng vụ Đông Xuân vừa rồi, anh Dương thu được 6 tấn và nhận về 240 triệu đồng. Sau khi trừ tất cả chi phí anh lãi 150 triệu đồng với loại cây ăn quả cho thu nhập cao này.

Cây nho ưa khí hậu khô và nhiều nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp. Muốn trồng nho, trước hết phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu . Một đặc điểm rất đáng chú ý của nho là cần có một mùa khô đủ dài để tích lũy đường. Nên trồng nho ở những nơi hứng nắng, nhưng được che chắn kỹ, tránh những vùng có gió bão vì gió to có thể làm đổ giàn , dập lá, rụng quả.

Danh sách những cây ăn quả cho thu nhập cao vừa được chia sẻ, hi vọng hộ trồng có thể tham khảo và biết cách chọn giống cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho mình.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *