Home / Blog / Cây ăn quả miền Trung (Phần 1)

Cây ăn quả miền Trung (Phần 1)

Xuyên suốt đất nước Việt Nam hình chữ S của chúng ta, bạn đặt chân đến nơi đâu, lại thấy nơi đấy có những điểm đặc biệt mà không đâu có. Cây ăn quả miền Trung cũng vậy, cũng có những đặc điêm riêng biệt, khác với những nơi khác. Hãy cùng tìm hiểu các loại cây ăn quả miền Trung đấy nhé.

Ở miền Trung có bảy loại trái cây lọt vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người tiêu dùng ưa thích, đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, Phòng Chỉ dẫn Địa lý của Cục Sở hữu Trí tuệ và các địa phương công nhận. Đó là bưởi Thanh Trà (Huế), xoài tượng (Bình Định), sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa), nho Ninh Thuận, Thanh long Bình Thuận, bơ sáp Đắk Lắk, dâu Tây Đà Lạt, hồng Đà Lạt.

  1. Bưởi Thanh Trà (Huế)

cây ăn quả miền Trung

Bưởi Thanh Trà hay tại Huế gọi là trái Thanh Trà có múi màu trong, hơi vàng, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, ăn nhiều không có hậu đắng trong cổ họng như một số loại bưởi khác. Thanh trà Huế vào mùa với quả sai trĩu cành. Những người lớn tuổi trong vùng lại kể cho con cháu nghe về nguồn gốc, cách chăm sóc… để mong gìn giữ được thương hiệu Thanh trà Huế. Bưởi được trồng chủ yếu trên đất phù sa được bồi dọc theo sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu với diện tích toàn tỉnh khoảng trên 1.000 ha, nhưng ở phường Thủy Biều được đánh giá là ngon nhất bởi màu sắc và hương vị của thanh trà đậm đà hơn các nơi khác.

  1. Xoài tượng (Bình Định)giống cây ăn quả miền Trung

Năm loại xoài đặc sản trên của đất Bình Định thì xoài tượng cho giá trị cao, sản lượng thu hoạch tương đối, thị trường rộng được người tiêu dùng thích. Loại cây ăn quả miền Trung này có dáng to bầu mình ở cuốn vuốt xuống cuối trái hơi cong, da màu xanh không bị mốc (xoài tốt thì không có chấm nâu đen do bọ rầy gây nên). Trái xanh ăn thơm mùi… xoài nhưng chua, ít hôi mủ. Trái thật chín đều thì thơm ngát và ngọt lịm, thịt chắc không nhão, độ cứng vừa phải… mà ăn đúng xoài tượng chín mới thấm đậm được cái hương vị ngon tuyệt của nó.

  1. Nho Ninh Thuậncây ăn trái miền Trung

Ở Việt Nam, Ninh Thuận được mệnh danh là xứ sở của nho giống cây ăn quả miền Trung nổi tiếng, nếu bạn lần đầu tiên thấy những giàn nho đang mùa thu hoạch chắc chắn bạn sẽ phải reo lên vì thích thú khi chứng kiến những chùm nho lủng lẳng trên giàn.
Nho Ninh Thuận nổi tiếng với vị ngọt thanh khiết và giá cả hợp với xu hướng người tiêu dùng. Nho Ninh Thuận được nhiều người ưa chuộng như vậy là nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại nho khác. Đặc trưng của nho Ninh thuận là vỏ dày, vị rôn rốt (hơi chua) và có hạt. (Nếu ăn nho không có hạt, vỏ bóng, mọng, ngọt “sắt” có thể đó là nho Trung Quốc).
Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại khách nhau, trong đó có hai giống nho ăn tươi chính là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ Ninh thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ.

Hãy cùng tìm hiểu các loại cây ăn quả miền Trung khác trong bài viết sau nhé !

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *